Giáo dục, nâng cao ý thức học sinh, sinh viên bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết trên toàn cầu. Bởi ô nhiễm môi đang đe dọa sự sống loài vật và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người.

Ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng tới bất kỳ ai cả mà nó sẽ ảnh hưởng tới toàn thể mọi người trên thế giới, vùng đồng bằng, miền núi, vùng biển. Thậm chí cả nguồn nước và không khí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, ngày nay công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển để cải thiện mức sống của con người. Thì ô nhiễm môi trường lại đáng được quan tâm hơn. Các nhà nghiên cứu vào cuộc để tìm ra những biện pháp thích hợp nhằm cải thiện môi trường sống trong sạch hơn.

Song song với đó là hiện tượng biến đổi khí hậu cũng rất đáng lo ngại. Hiện tượng sóng thần, nước biển ngày càng dâng cao, đồi núi bị trọc, xong còn có những nơi bị sa mạc hóa… là sự hủy hoại của con người với môi trường xung quanh.

Chung tay bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường

Trước nguy hại đó, các cấp chính quyền cũng vào cuộc để đưa ra những giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường. Bộ Giáo Dục của Việt Nam đã đưa những bài giảng cho học sinh, sinh viên nhằm cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn môi trường sống xung quanh bạn.

Nâng cao ý thức học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ môi trường

Học sinh, sinh viên là tương lai của đất nước, là lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước giàu mạnh và phát triển. Họ chính là những người kế thừa trách nhiệm bảo vệ môi trường sống xanh, sạch đẹp. Vì vậy, việc nâng cao ý thức học sinh, sinh viên bảo vệ môi trường là vấn đề nên làm hiện nay.

Dưới đây là một số gợi ý nhằm giáo dục các em có trách nhiệm hơn môi trường xung quanh mình:

1. Giáo dục bảo vệ môi trường trong trường học

Lồng ghép ý thức giữ gìn vào các môn học

 • Nên lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường vào các môn học tiêu biểu như: Toán, Tiếng Việt, Đạo Đức,.. trong từng bài giảng cụ thể. Giúp các em hiểu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường và các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Ngoài những bài giảng trên lớp thì tổ chức những buổi thực hành giúp các em nhớ sâu hơn. Tổ chức những cuộc thi đua bảo vệ môi trường đã tạo nên cho các em những ý thức, những hiểu biết và sự đe dọa của việc ô nhiễm môi trường, biết cách học hỏi để bảo vệ môi trường.
Học sinh bảo vệ môi trường

Học sinh bảo vệ môi trường

Kết hợp những buổi thực hành

“Học luôn đi đối với hành” sẽ giúp các em hình dung ra dễ hơn những công việc cụ thể mình phải làm. Sau đây là một số gợi ý:

 • Trồng cây xanh: sẽ giúp môi trường sống trong lành hơn. Nên tổ chức các cuộc thi trồng và chăm sóc cây để sinh viên hiểu hơn về ý nghĩa của việc trồng cây với môi trường. Ngoài ra nghiêm cấm việc: bẻ cành, ngắt phá cây xanh,…
 • Tái chế: Sử dụng những thứ bỏ đi để tái tạo thành những cái mới thư thu gom giấy vụn để gây quỹ.
 • Chiến dịch thứ 7 sạch: Tổ chức những buổi cuối tuần dọn vệ sinh xung quanh nơi mình sống.
 • Nhà trường nên tổ chức các diễn đàn để các em có thể thoải mái đưa ra những ý tưởng việc bảo vệ môi trường một cách dân chủ, không ngừng khuyến khích các em sáng tạo đóng góp ý kiến.
 • Để có thể thực hiện tốt trong việc bảo vệ môi các thầy cô giáo chính là tấm gương để cho các em noi theo. Nên có thưởng phạt rõ ràng đối với những hành vi không có ý thức bảo vệ môi trường.
 • Nhà trường cũng nên đưa ra những quy định cụ thể về việc giữ gìn vệ sinh: ở trường, ngoài phố,… tôn vinh những tấm gương có ý thức bảo vệ môi trường để các em có động lực thay đổi môi trường của bạn.

2. Bảo vệ môi trường khi ở nhà

Bố mẹ chính là tấm gương cho con cái khi ở nhà trong việc bảo vệ môi trường. Rèn luyện con cái của mình có trách nhiệm giữ gìn môi trường xung quanh. Thông qua những hành động đơn giản như:

 • Không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải
 • Tiết kiệm điện, nước,…
 • Giảm thiểu tối đa sử dụng túi nilong
 • Vệ sinh sạch sẽ xung quanh nơi ở của mình
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người

Không chỉ học sinh, sinh viên cần có ý thức bảo vệ môi trường. Mà tất cả những công dân đều có trách nhiệm giữ gìn môi trường xung quanh mình xanh – sạch – đẹp. Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỌI NGƯỜI.

Hi vọng những chia sẻ của hutbephotthanoi.net sẽ giúp nhà trường và gia đình dễ dàng hơn trong việc giáo dục học sinh, sinh viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008