Bể aerotank là gì? Tại sao nên dùng bể aerotank

Bể Aerotank là bể dùng cho quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo. Bể Aerotank hoạt động dựa trên các chủng vi sinh xử lý nước thải có khả năng oxi hóa và khoáng hóa các chất hữu cơ có trong nước thải. Tại bể Aerotank các chất thải hữu cơ sẽ được các vinh sinh vật có lợi phân hủy bằng cách là các vi sinh này dùng các chất thải hữu cơ để làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Bể sinh học hiếu khí Aerotank được ra đời từ năm 1887. Thực chất, đây là loại bể xử lý sinh học hiếu khí. Loại bể này hoạt động nhờ các vi sinh vật có khả năng oxi hóa và khoáng hóa các chất hữu cơ trong nước thải.  Các vi sinh vật trong bể Aeroten phân hủy các chất hữu cơ bằng cách các các chất thải để làm chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển. Do đó, nếu các vi sinh vật này càng phát triển thì nồng độ chất thải sẽ càng giảm xuống.

Bể aerotank

Bể aerotank

Ưu nhược điểm của bể Aerotank

1. Nhược điểm của bể aerotank.

Bể hiếu khí Aerotank có thể loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả giúp giảm thiểu mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm của nước thải, chất thải. Quá trình xử lý nước thải bằng bể Aeroten giúp loại bỏ phốt pho sin hoặc, loại bỏ nhiều mầm bệnh trong nước thải nông nghiệp để tạo nên dòng nước an toàn cho môi trường. Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn là có thể ổn định được lượng bùn, có thể loại bỏ được khoảng 97% chất rắn lơ lửng.

 • những nhân viên vận hành bể phải được đào tạo kỹ càng về chuyên môn và phải thực sự bài bản, vì để vận hành tốt được bể aerotank, bởi nó đòi hỏi những kỹ thuật rất cao. Hiệu xuất xử lý của bể Aerotank sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu như một trong những công trình tại bên trọng trạm không  được thực hiện đúng yêu cầu của kỹ thuật.
 • Nếu không loại bỏ màu của những chất thải của các nhà máy công nghiệp, có thể làm tăng màu sắc thông qua  việc chuyển hóa và hình thành những chất trung gian, có màu cao lên thông qua những quá trình oxy hóa.
 • Nhược  điểm lớn nhất của việc xử lý chất thải tại bể aerotank là. Tổn thất năng lượng khí với tốc độ đủ để nhằm cung cấp nồng đọ hòa tan khí oxy hòa tan cần  thiết để có thể vận hành bể. Và thực hiện hiếu khí trong nước thải, giúp ích rất lớn trong xử lý cho sự tăng trưởng.
 • Bùn tích tụ ( Sinh Khí ) do sự tăng trưởng hiếu khí hoạt động được hỗ trợ, bới một nguồn cung cấp đủ oxy không khí cho bể. Sẽ gây giảm sự chịu và khả năng lưu chữ của ao hoặc dầm phà.

2. Ưu điểm của bể aerotank.

Để vận hành bể Aerotank thì đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vì chúng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp 1 trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn ảnh hưởng tới môi trường, mang tính độc hại cao. Quá trình này không loại bỏ màu của chất thải công nghiệp, thậm chí còn làm tăng màu sắc của chúng.

 • Bể sinh học hiếu khí aerotank có thể loại bỏ những loại chất hữu cơ do các nhà máy thải ra một cách hiệu quả góp phần lớn làm giảm thiểu mùi hôi thối bốc lên từ những chất thải đó, và điều đương nhiên là giúp ích rất nhiều giảm thiểu sự ô nhiễm của nước thải từ những nhà máy. Quá trình khi thực hiện xử lý nước thải bằng bể aerotank sẽ giúp loại bỏ các chất phốt pho sin, và loại bỏ rất nhiều những mầm bệnh từ nước thải ” chất thải” từ nhà máy và tạo lên những nguồn nước an toàn và thân thiện cho môi trường.
 • Không những thế, ưu điểm của bể aerotank còn có thể ổn định được lượng bùn mà còn có thể loại bỏ những chất rắn lơ lửng tới 97,56%.
 • Với những hiệu suất xử lý của bể aerotank với nước thải như vậy nên. Hiện nay đã trở thành những phương pháp xử lý nước thải của rất nhiều nhà máy sử dụng, và hiện nay đã rất được ưa chộng phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Vì vậy bể aerotank được rất nhiều những nhà máy sử dụng để các loại chất thải hữu cơ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết và hiểu được những khái niệm về bể aerotank là gì?. Những thông số nguyên lý để có thể vận hành bể một cách hữu hiệu nhất, cũng có những người chưa nắm rõ được ưu nhược điểm của bể aerotank như thế nào. Vì thế trong bài viết này công ty vệ sinh môi trường Đông Đô chúng tôi sẽ cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích và chi tiết nhất, để các bạn có thể tìm hiểu được những vấn đề mà tôi vừa nêu vậy chúng ta cùng đi tìm hiêu thôi nào.

Cấu tạo của bể Aerotank

Bể có cấu tạo đơn giản là một khối hình chữ nhật bên trong được bố trí hệ thống phân phối khí( Dĩa thôi khí, ống phân phối khí) nhằm tăng cường lượng oxy hòa tan (DO trong nước)
Bể aerotank có chiều cao từ 2,5m trở lên nhằm mục đích khi sục khí vào thì lượng không khí kịp hòa tan trong nước, nếu thấp thì sẽ bùng lên hết không có oxy hòa tan. Trừ 1 số loại có thể phân phối khí dưới dạng nano hay ion… Nếu ở nơi nào có diện tích nhỏ thì bên trong bể được bố trí thêm giá thể vi sinh, hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều giá thể dạng tấm,dạng cầu.

Dù bạn muốn xây dựng mô hình bể Aerotank  theo hướng nào đi chăng nữa thì cấu tạo của bể Aeroten cũng phải đảm bảo đáp ứng được 3 điều kiện quan trọng sau đây:

 • Giữ được lượng bùn lớn
 • Tạo điều kiện để vi sinh vật luôn sinh trưởng và phát triển tốt
 • Đảm bảo liều lượng oxi cần thiết để cung cấp cho các vi sinh vật
Cấu tạo của bể aerotank

Cấu tạo của bể aerotank

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại bể aerotank với những cách hoạt động khác nhau, và sau đây là một số loại bể lọc hiếu khí aerotank mà chúng tôi biết.

 • Bể aerotank loại truyền thống.
 • Bể aerotank loại trọng tải cao nhiều bậc.
 • Bể aerotank loạingăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định.
 • Bể aerotank loại không khí kéo dài.

Cách vận hành của bể Aerotank

Đầu tiên là quá trình oxi hóa các chất hữu cơ

Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2   — Enizyme —>   CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, những bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời điểm này, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng phát triển của vi sinh rất lớn. Cũng vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten rất lớn.

Bể chứa Aerotank

Bể chứa Aerotank

Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2   — Enizyme —>   CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quá trình thứ 2 này, các vi sinh vật đã phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.

Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2   — Enizyme —>  5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.

Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90 % mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.

Chúng tôi – dịch vụ hút bể phốt đô thị hy vọng qua những gì đã cung cấp ở bài viết này. Bạn sẽ phần nào biết rõ hơn về loại bể Aerotank, hay cấu tạo và những ưu nhược điểm của nó. Hãy luôn theo dõi chúng tôi, để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ 02466.577.993 0961.343.393 để được tư vấn nhanh nhất. Xin cảm ơn

Reply

Call Now Button0966.118.008