Bể Aerotank – Ưu nhược điểm của bể hiếu khí sinh học Aerotank

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải gây ra đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Rất nhiều các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra nhiều biện pháp khắc phục. Có nhiều ý kiến nên đưa các loại bể vào xử lý, một trong những loại bể được kể đến đầu tiên là bể Aerotank. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của bể hiếu khí sinh học Aerotank.

1. Tổng quan về Bể Aerotank

Bể aerotank được các nhà nghiên về vệ sinh môi trường đưa vào nghiên cứu và cho ra đời vào năm 1887. Là bể phản ứng sinh học hiếu khí, người ta thường thổi khí vào bể và khuấy đảo những vi sinh vật lên tại thành hợp chất bùn hoạt tính lơ lửng. Bể được cấu tạo từ bể tông cốt thép và thường có hình chữ nhật và hình tròn.

1.1. Cấu tạo của bể aerotank.

Bể aerotank có cấu tạo khá đơn giản, là một hình chữ nhật hoặc hình tròn bên trong bể được bố trí hệ thống phân phối khí đi khắp bể. Hệ thống bao gồm đĩa thổi khí và ống phân phối khí nhằm tăng cường hệ thống điều hòa khí tại bể và tăng cường được nhiều lượng oxy hòa tan trong bể, cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống được những vi sinh hữu ích trong bể.

Chúng ta có thể dễ dàng xây dựng được mô hình bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank theo bất cứ một chiều hướng nào đi chăng nữa, nhưng bắt buộc phải thỏa mãn được 3 điều kiện sau đây:

 • Luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng ở giai đoạn (bùn trẻ).
 • Giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể.
 • Phải luôn giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho những vi sinh.

Xây dựng mô hình của bể chiều cao tối thiểu là 2,6m thì bạn mới có thể đảm bảo được 3 điều trên. Lúc này lượng oxy mới có thể hòa tan được trong nước. Trường hợp bể qua thấp khi xục khí thì bùn sẽ bị bùng lên và không thể đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

Cấu tạo bể aerotank

Cấu tạo bể aerotank

Nếu bạn muốn xây dựng bể có thể tích nhỏ thì cần bố chí lắp đặt thêm giá thể vi sinh để hỗ trợ cho sự sinh sản cho vi sinh, hiện nay có rất nhiều những loại giá thể dạng tấm và dạng tròn trên thị trường để bạn lựa chọn.

1.2. Phân loại bể aerotank.

Dựa theo từng tiêu chí ta có cách phân loại khác nhau. Sau đây là một số tiêu chí và loại bể Aerotank thường gặp:

– Theo cách thức hoạt động:

 • Bể aerotank truyền thống.
 • Bể aerotank có trọng tải cao nhiều bậc.
 • Bể aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định.
 • Bể aerotank không khí kéo dài.

-Theo cấu trúc dòng chảy, chế độ động lực:

 • Bể Aerotank có cấu trúc nhận nguồn nước đẩy;
 • Bể Aerotank có cấu trúc nhận nguồn nước khuấy trộn;
 • Bể Aerotank có cấu trúc nhận nguồn nước trung gian.

2. Ưu nhược điểm của bể Aaerotank mang lại.

1. Ưu điểm của bể aerotank.

 • Hiệu xuất xử lý nước thải cao, vì vậy đây là phương pháp được rất nhiều nhà máy sử dụng. Và trên thị trường đang là loại bể được ưa chuộng phổ biến hiện nay.
 • Loại bỏ lên đến 97,56% chất rắn lơ lửng, hơn nữa bể aerotank còn có thể ổn định được lượng bùn cần thiết.
 • Bể sinh học hiếu khí aerotank có thể loại bỏ những loại chất hữu cơ do các nhà máy thải ra một cách hiệu quả góp phần lớn làm giảm thiểu mùi hôi thối bốc lên từ những chất thải đó, và điều đương nhiên là giúp ích rất nhiều giảm thiểu sự ô nhiễm của nước thải từ những nhà máy. Quá trình khi thực hiện xử lý nước thải bằng bể aerotank sẽ giúp loại bỏ các chất phốt pho sin, và loại bỏ rất nhiều những mầm bệnh từ nước thải ” chất thải” từ nhà máy và tạo lên những nguồn nước an toàn và thân thiện cho môi trường.

2. Nhược điểm của bể aerotank.

 • Nhược điểm lớn nhất của bể Aerotank trong việc xử lý nước thải là sẽ gây tổn thất năng lượng khí với tốc độ đủ để nhằm cung cấp nồng độ hòa tan khí oxy hòa tan cần thiết để có thể vận hành bể.
 • Với công nghệ hiện đại nên đòi hỏi kỹ sư vận hành bể aerotank phải được đào tạo bài bản về chuyên môn. Vì nếu trong quá trình vận hành chỉ một xơ xuất nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống xử lý nước thải. Do đó đòi hỏi kỹ sư phải được trang bị kiến thức đầy đủ để thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật.
 • Nếu không loại bỏ màu của những chất thải của các nhà máy công nghiệp, có thể làm tăng màu sắc thông qua  việc chuyển hóa và hình thành những chất trung gian, có màu cao lên thông qua những quá trình oxy hóa.
 • Xử lý nước thải bằng bể aerotank sẽ gây tích tụ bùn (sinh khí) do sự tăng trưởng hiếu khí hoạt động được hỗ trợ, bới một nguồn cung cấp đủ oxy không khí cho bể. Điều này sẽ  gây giảm sự chịu và khả năng lưu chữ của ao hoặc dầm phà.

3. Cách vận hành bể aerotank.

Những nguyên lý để vận hành bể aerotank được chia ra làm 3 nguyên lý như sau.

Nguyên lý 1: là quá trình oxy hóa chất hữu cơ.

Khi trong gia doạn này bùn hoạt tính sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh tróng. Những tốc độ oxy hóa chất thải càng cao thì sự tiêu thụ oxy trông bể cũng tăng lên theo, ở tại thời điểm này lượng dinh dưỡng đến từ chất thải rất cao lên tốc độ phát triển của vi sinh se lên rất cao nên độ tiêu thụ oxy trong bể. Cụ thể phương trình sau:

(CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H)

Nguyên lý 2: là quá trình tổng hợp tế bào mới.

Trong tại quá trình thứ 2 này những vi sinh đã phát triển ổn định lại và mức tiệu thụ oxi cũng không chênh nhau quá lớn như ở giai đoạn đầu nữa. Cũng tại đây các chất thải hữu cơ được xử lý nhanh và hiệu quả nhất, hoạt lực của bùn hoạt tính cũng đã đạt đến mức cao nhất. Quá trình này được diễn giải như sau:

(CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H)

Nguyên lý 3: là Quá trình phân hủy nội bào.

 • Trong giai đoạn 3 này thì  mức độ tiêu thụ khí oxy lại tăng lên rất cao. Và theo nguyên lý xử lý nước thải của bể aerotank thì lúc giai đoạn này diễn sẽ là gai đoạn, nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau khi giai đoạn này kết thúc thì lượng tiêu thụ lượng Oxy lại giảm xuống.
 • Trong lúc vận hành bể aerotank, bạn cần đặc biệt là sau quá trình oxy hóa 80 – 90% mà không khuấy đều bùn hoạt tính sẽ bị lắng xuống, bạn phải lấy bùn ra khỏi nước. Nếu bạn không tách kịp cặn bùn bẩn ra khỏi nguồn nước, thì nước sẽ bị ô nhiễm. Được mô phỏng bằng phương trình sau:

(C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 + H)

Nguyên lý xử lý nước thải của bể Aerotank

Nguyên lý xử lý nước thải của bể Aerotank

4. Cách khắc phục sự cố khi vận hành bể Aerotank.

4.1 Bùn phát triển và phân tán.

Nguyên nhân và cách khắc phục bùn lắng do bùn bị chảy ra ngoài theo dòng nước thải:

STT Nguyên nhân Cách khắc phục
1 Chất hữu cơ quá tải Giảm tải lượng hữu cơ
2 Sự tăng trưởng của vi nấm sợi Thêm chất clo hoặc peroxyde để tuần hoàn
3 Thiếu hụt dinh dưỡng Thêm chất dinh dưỡng
4 Do độc tính Xác định nguồn gây ra rồi đưa ra giải pháp xử lý
5 Lượng không khí quá nhiều  Giảm không khí trong kho

4.2 Bùn vi sinh  không kết dính được.

Do bùn quá cũ khiến một số lượng lớn hạt rắn rời khỏi bể nắng. Dễ dàng khắc phục bằng cách: giảm tuổi thọ của bùn, gia tăng thêm những tốc độ của dòng thải, giảm sự hỗn loạn, kiểm soát được thổi khí lưu lượng thấp,…

4.3 Bùn bị tạo thành khối

Tình trạng bị thiếu hụt một số lượng lớn phần tử trong mờ, nhỏ rời khỏi bể lắng có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Do tốc đọ tăng trưởng của bùn quá cao cách khắc phục tăng tuổi của bùn hoạt tính trong bể.
 • Do bùn yếu quá tạo nên cách khắc phục là giảm liều lượng của nước thải, chất thải đi

4.4 Bùn vi sinh bị nổi.

Hiện tượng bùn lắng tốt nhưng lại bị nổi lên trên mặt nước trong thời gian gắn.

 • Do sự khử nitrat hóa cách khắc phục là tăng tốc độ tuần hoàn, điều chỉnh tuổi bùn để hạn chế sự nitrat
 • Cũng có thể do không khí quá mức gây nên cách khắc phục là giảm liều lượng không khí.

4.5 Hiện tượng bọt váng.

Hiện tượng bọt váng trong bể aerotank này thường có 3 nguyên nhân chính:

 • Do bùn vi sinh của bạn quá già cách khắc phục là giảm tuổi thọ của bùn, Tăng số lượng nước thải lên, Sử dụng các chất bơm để có thể kiểm soát được bùn.
 • Do quá nhiều dầu và nhiều những chất béo trong hệ thống bể cách khắc phục là tăng cường những loại hóa chất béo, dùng các chất bơm kiểm soát bọt, bổ xung các trương trình tiền xử lý.
 • Do vi khuẩn váng bám chặt và tạo lên bọt cách khắc phục là loại bỏ những loại vi khuẩn này.

4.6 Bùn tạo khối không phải do vi khuẩn dạng sợi tạo thành.

Nếu ta thấy xuất hiện nhiều những đám bọt lớn trên bề mặt hiếu khí thì rất có thể là do vi sinh trẻ tạo ra, lượng bùn ít. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách: tăng tuổi đời của bùn lên , giảm lượng chất thải sử dụng các loại chất bơm để có thể kiểm soát bọ.

Hi vọng những chia sẻ ưu nhược điểm trong quá trình xử lý nước thải của bể Aerotank sẽ giúp các bạn chọn lựa cho mình bể xử lý nước thải phù hợp. Trong quá trình xử lý nước thải bằng bể Aerotank nếu có bất kỳ sự cố nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi – hút bể phốt Hà Nội Chúng tôi sẽ luôn là người bạn đồng hành và giúp đỡ các bạn góp phần đem lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008