Bể asbr – Xử lý nước thải với bùn hoạt tính hiếu khí.

Có rất nhiều loại bể xử lý nước thải mà chúng ta biết đến. Tuy nhiên, loại bể xử lý tối ưu và có khả năng khắc phục các vấn đề mà các loại bể khác gặp phải chính là bể Asbr. Đây là bể xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí với các công nghệ cảm biến tự động. Hút bể phốt Đô Thị sẽ giới thiệu cho các bạn về bể Asbr trong bài viết dưới đây.

Bản vẽ chi tiết bể Asbr CAD, PDF: Tại đây

Bể Asbr là gì? Cấu tạo như thế nào?

Bể Asbr là viết tắt của từ Advanced Sequencing Bath Reactor. Với bể Asbr, Nito và phốt pho trong nước thải được xử lý một cách triệt để. Đây cũng là công nghệ xử lý nước thải này khắc phục được các nhược điểm của bể truyền thống và không cần sự hỗ trợ của các quy trình bổ xung nào khác.

Cấu tạo của bể Asbr bao gồm:

  • Bộ cảm biến cấp độ (level sensor): Bộ cảm biến này giúp giữ lượng nước trong bể Asbr ở mức ổn định. Nếu mức nước trong bể quá cao thì chúng sẽ đóng van mở nước vào bể. Còn nếu mực nước thấp thì van xả của bể sẽ tự động đóng lại.
  • Decanter thu nước: Thiết bị này có chức năng thu nước sau khi được xử lý ở bể bùn ra bể khử trùng.

Cách hoạt động của bể Asbr có  3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xử lý cơ học

Nước thải từ các hộ gia đình sẽ đi theo đường ống cấp 1 để loại bỏ cặn bẩn, cát, váng dầu mỡ. Các chất có tỉ trọng nặng sẽ lắng xuống đáy rồi đưa vào khu xử lý bùn còn những chất nhẹ nổi trên bề mặt sẽ được đưa tới nhà tuyển mối.

Cách chất hữu cơ rắn được phân tách ở đây. Sau đó, các váng mỡ sẽ được bơm hút chân không để chuyển sang máy chuyển dầu mỡ.

Nước thải thì được chuyển đến nhà máy khử mùi và đưa qua ống xả lên trên.

Giai đoạn 2: Xử lý sinh học theo công nghệ Asbr

Bể này bao gồm 2 ngăn là ngăn tiền phản ứng và ngăn phản ứng chính. Mất khoảng gần 300 phút cho 1 mẻ xử lý chất thải và nó gồm 3 chu kỳ.

  1. Chu kỳ xử lý. Cung cấp không khí vào vể vi sinh để phản ứng,  khuếch tán đều không khí trong bể bằng một đĩa màng.
  2. Chu kỳ Lắng: Để cho các chất rắn lắng xuống bể bằng cách ngưng sục khí. Chu kỳ này cũng giúp cho vi khuẩn hiếu khí có thời gian nghỉ.
  3. Chu kỳ thu: Máng thu nước hạ dần xuống để thu phần nước, sau khi chất rắn lắng xuống.

Giai đoạn 3: Xử lý khử trùng bằng tia cực tím

Phần nước sau khi được xử lý ở trên được chuyển đến nhà máy khử trùng. Tại đây, cảm biến sẽ tự động bật đèn báo hiệu để xử lý và điều chỉnh cửa để lượng nước ra giữ ở mức ổn định và nước có thể được diệt khuẩn trong thời gian này.

Ưu điểm của bể Asbr

Để vận hành được một bể Asbr khá đơn giản. Mọi hoạt động đã được tự động hóa và kiểm soát bởi hệ thống PLC. Ưu điểm của hệ thống này là có thể xử lý triệt để COD, Ni tơ, Phốt pho và giúp tách chất rắn và chất lỏng ra khỏi nhau một cách liên tục.  Hơn nữa, quá trình xử lý nước thải với bể này diễn ra nhanh chóng hiệu quả với chi phí vận hành thấp. Bể này có công xuất hoạt động tốt hơn 30% so với bể thông thường.

Với bài viết trên đây, chúng tôi mong là có thể cung cấp một số thông tin cũng như kiến thức nhất định về bể Asbr. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với hút bể phốt Đô Thị để được hỗ trợ tư vấn 24/7 nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008