Bể phốt có mấy ngăn? Bản vẽ thiết kế cấu tạo chi tiết bể phốt 3 ngăn

Trước khi tìm hiểu về bể phốt có mấy ngăn và cấu tạo của bể phốt như thế nào thì chúng ta cần hiểu được cách thức làm việc và chức năng của bể phốt.

Bể phốt là gì? Cách thức hoạt động của bể phốt.

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại là một loại bể dùng để chứa các chất thải do con người thải ra gồm cả chất lỏng và chất rắn sau một thời gian ở trong bể, các chất thải này sẽ được phân hủy thành chất lỏng dạng đặc và chảy vào cống thoát chung.

Quá trình bể phốt tự hoại là quá trình tự phân hủy chất thải trong bể. Các chất rắn sẽ được tích tụ dưới đáy bể, tiếp theo là lớp bùn thải sẽ lơ lửng ở giữa và trên cùng là bọt váng và nước thải sinh hoạt ở trên bề mặt. Theo tiêu chuẩn bể phốt thì một bể phốt đạt 3 tiêu chí sau thì mới là bể phốt xây dựng đúng cách: thứ nhất là thải loại được các chất thải rắn, thứ 2 là phân tầng lưu trữ bọt váng và bùn thải, cuối cùng là khả năng tự xử lý sản sinh vi sinh vật trong bể đáp ứng quá trình tự phân hủy về mặt sinh học.

Bể phốt có mấy ngăn? Bản vẽ cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Về cơ bản, bể phốt gia đình hiện nay thường có 3 ngăn gồm:

Ngăn chứa: Ngăn chứa thường sẽ lớn hơn 2 ngăn còn lại, ngăn chứa có thể được thiết kế với thể tích bằng một nửa so với thể tích bể phốt. Nhiệm vụ của ngăn chứa là chứa các chất thải trực tiếp thải ra nó như 1 nơi để thu gom chất thải trước khi tự phân loại và xử lý.

Bể lọc: Bể lọc thường có thể tích bằng 1/4 thể tích bể phốt, nhiệm vụ của bể lọc là lọc các chất thải nhỏ ở trạng thái lơ lửng vào bể lọc ở bên trên.

Bể lắng: Bể lắng có thể tích bằng 1/4 thể tích bể phốt, bể lắng sẽ nằm dưới bể lọc và nhiệm vụ của bể lắng là lắng lại các chất rắn chưa thể phân hủy ngay được.

Bản vẽ cấu tạo bể phốt 3 ngăn cho hộ gia đình dưới 5 phòng ngủ

Bản vẽ cấu tạo bể phốt 3 ngăn cho hộ gia đình dưới 5 phòng ngủ

Hình trên là bản vẽ mặt bằng bể phốt gồm có 3 ngăn như chúng tôi nêu trên. Bản vẽ này có kích thước 2mx3m dùng cho các hộ gia đình có ít hơn 5 phòng ngủ. Tùy thuộc vào diện tích và số người trong nhà bạn mà bạn thiết kế bể phốt với diện tích hợp lý nhất. Theo khảo sát của chúng tôi tại Hà Nội thì đa phần các hộ gia đình đều có diện tích bể từ 3m3 đến 5m3. Tường bo quanh bể phốt nên xây tường 220 mm để phòng tránh các trường hợp nứt, vỡ làm tràn chất thải ra ngoài.

Một số lưu ý khi xây dựng bể phốt:

  • Bể phốt phải được xây dựng bằng gạch đặc, gạch già, gạch sành thì càng tốt, vữa xây bằng xi măng mác 50. Sau khi xây bể xong nên lấp đất theo từng lớp mỏng. Sau đó đổ đầy nước vào bể rồi mới thực hiện quá trình đầm đất cát trên bề mặt. Nước trong bể có nhiệm vụ ngăn không gây ra các lực mạnh tác động trong lòng bể. Tốt nhất bạn nên lấp đất từng lớp rồi tưới nước liên tục để đất được xuống chặt nhất. Trước khi đậy nắp bể bạn nên chú ý dọn dẹp tất cả mọi thứ trong bể như: gạch, vữa, xi măng, rá thải, … để không bị một vật gì khó phân hủy ở trong bể những thứ đó sẽ làm bể của bạn giảm khả năng tự phân hủy và mau chóng bị đầy.
  • Đường ông đặt cần có độ dốc về hướng thoát nước và cũng cần chú ý đến cao độ của đường cống cái ( đường cống ngoài nhà). Nếu đường cống không sâu lắm so với mặt đường hiện tại , tức là không chênh lệch nhiều so với nền nhà , cần tính toán chính xác từng vị trí các khúc nối, hay lệch gốc, để đảm bảo có độ dốc tối thiểu mà vẫn không theo hướng ngược vào nhà. Nếu độ dốc này quá hạn chế cần ưu tiên cho đoạn từ bể phốt, hố ga ra, để nước tạo áp lực chảy mạnh về hướng thoát.

Trên đây là tất cả những lý thuyết cơ bản về bể phốt mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bể phốt, cách thức hoạt động và nguyên lý làm việc của bể phốt. Những lưu ý cần biết và những gì cần tránh. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Giá cả phải chăng, chất lượng hoàn hảo, thái độ phục vụ chuyên nghiệp là những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. 

Cảm ơn quý khách đã tham khảo qua dịch vụ của chúng tôi.!!!

Công ty Hút Bể Phốt Việt.

Địa chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Liên hệ: 0966.118.008

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008