Bể tự hoại cải tiến Bastaf 3 ngăn- giải pháp bền vững cho môi trường

Chất thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm nguồn nước mặt. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân. Bể tự hoại cải tiến Bastaf là giải pháp thông minh và tiết kiệm nhất được đưa ra. Đây cũng là lựa chọn của nhiều gia đình để xử lý chất thải sinh hoạt. Trong bài viết này, hút bể phốt Đô Thị sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại bastaf.

Cấu tạo của bể tự hoại cải tiến Bastaf

Bể tự hoại Bastaf là loại bể cải tiến 3 ngăn có vách mỏng và màng lọc kỵ khí. Màng lọc kỵ khí là một bước cải tiến mới so với bể Bast thông thường. Màng lọc này được sử dụng bằng chất liệu là than xỉ hay các quả cầu chế tạo từ nhựa chưa tái chế VABCO cho phép nâng cao hiệu suất xử lý của bể trung bình ~10% theo COD và SS. Ngăn lọc kỵ khí còn đóng vai trò quan trọng trong việc tránh rửa trôi các chất rắn ra khỏi bể.

cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn bastaf

cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn bastaf

Bể tự hoại Bastaf có 3 ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Mỗi ngăn có một chức năng nhiệm vụ khác nhau giúp việc xử lý chất thải hiệu quả.

Ngăn chứa: Là ngăn có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn của bể Bastaf. Thể tích của ngăn chứa thường sẽ chiếm 1/2 bể Bastaf. Chất thải sau khi xả xuống sẽ xả trực tiếp vào ngăn chứa và diễn ra quá trình phân hủy tại đây. Những loại vật chất dễ phân hủy sẽ tạo thành bùn, còn lại những loại chất thải khó phân hủy sẽ đọng lại.

Ngăn lọc: Những chất thải khó phân hủy ở ngăn chứa sẽ được lọc bởi ngăn lọc. Ngăn này có thể tích bằng 1/4 tổng thể tích của 3 ngăn.

Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi dự trữ những chất thải không phân hủy được ở ngăn chứa. Thể tích của ngăn này cũng bằng thể tích của ngăn lọc là 1/4 bể Bastaf.

Cơ chế hoạt động của bể tự hoại Bastaf

Chất thải vào ngăn thứ nhất được lắng và lên men kỵ khí. Nhờ vách ngăn hướng dòng, ở các ngăn tiếp theo, nước thải chuyển động từ dưới lên trên, tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hình thành ở đáy bể nên chất hữu cơ được phân hủy. Vách ngăn cho phép tăng hệ số sử dụng thể tích bể, tránh các vùng nước chết. Nhờ chia ngăn, Bast trở thành một dãy bể phản ứng kỵ khí nối tiếp và tách riêng 2 pha (lên men axit và lên men kiềm) nên quần thể vi sinh vật trong từng ngăn sẽ khác nhau và có điều kiện phát triển thuận lợi. Ở những ngăn đầu, các vi khuẩn tạo axit sẽ chiếm ưu thế; ở những ngăn sau, các vi khuẩn tạo mêtan là chủ yếu.

thi công bể tự hoại bastaf 3 ngăn

thi công bể tự hoại bastaf 3 ngăn

Bể tự hoại cải tiến

Bể tự hoại cải tiến với vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí (BASTAF) là từ bể Bast, bổ sung thêm ngăn lọc kỵ khí thành bể Bastaf. BASTAF thay thế cho bể tự hoại truyền thống, chí phí xây dựng lắp đặt thấp, hiệu quả xử lý cao và ổn định. Các kết quả quan trắc thu được từ các bể BASTAF trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường, cho các loại nước thải khác nhau, cho thấy hiệu suất xử lý trung bình  COD, BOD5 và TSS tương ứng là 75 – 90%, 70 – 85% và 75 – 95%.

Trên đây là những thông tin cơ bản của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf cho các bạn tham khảo. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về bể phốt của gia đình bạn, hãy gọi ngay đến số hotline phục vụ 24/7 để được tư vấn miễn phí và xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008