Tổng hợp cách làm sạch đường ống nước hiệu quả, đơn giản nhất

Đường ống nước nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực chất bạn đã biết hết về chúng chưa. Thực ra đường ống nước trong hộ gia đình được lắp đặt khá phức tạp hơn những gì bạn nhìn thấy bên ngoài. Với nhiều đường ống, mối nối, phần nổi và phần chìm, vị tri lắp đặt. Đường ống cũng có thể làm từ rất nhiều các vật liệu khác nhau.

Đường ống dẫn nước trong ngôi nhà cũng được sử dụng với những mục đích khác nhau. Như ống dẫn nước thải sinh hoạt chứa nước thải, rác thải và rất nhiều cặn bẩn. Hay ống dẫn nước sạch dùng phục vụ sinh hoạt như tắm rửa, nấu ăn hàng ngày. Đường ống cũng được gia cố sức bền để dẫn được nước nóng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước

Tuy nhiên đường ống nước trong gia đình tốt đến đâu cũng không tránh khỏi tình trạng bám bẩn. Cho dù người thợ có lắp đặt đường ống nước ngắn gọn, ít mối nối,… Hay đường ống là loại tốt nhất thì với lượng chất thải lớn hàng ngày. Thì tình trạng tắc đường ống chắc chắn sẽ xảy ra.

Đúng như vậy, lượng chất thải chảy qua đường ống nước thải sẽ không trôi hết 100%. Mà sẽ đọng lại qua mỗi lần xả thải và cứ thế lặp đi lặp lại. Với những đường ống mới thì lượng chất thải bám lại sẽ ít hơn. Nhưng khi lớp chất bẩn bám lại thì lớp chất bẩn sau sẽ bám lại một cách nhanh chóng. Đặc biệt khi đường ống bị xước, nứt sẽ là nới chất bẩn ít chịu áp lực nước hơn, vì thế cũng khó cuốn trôi hơn.

Kể cả với nước sạch thì cũng tồn tại lượng chất cặn nhất định. Vì thế vẫn sẽ xuất hiện tình trạng chất bẩn bám lại. Nhưng khá khó để gây nên tình trạng tắc nghẽn. Bạn cũng không nên chủ quan, nếu thấy nước chảy chậm hơn bình thường thì nên làm sạch đường ống. Để tránh gây cảm giác khó chịu trong sinh hoạt.

Lưu ý:

Để tránh tình trạng tắc nghẽn, bạn nên phòng còn hơn chữa. Bảo quản đường ống không bị xước, dập nứt. Không nên xả chất thải có kích thước lớn vào trong đường ống. Không xả chất bẩn như dầu mỡ vì chúng có khả năng bám dính tốt. Nên làm sạch đường ống nước định kì bằng các cách dưới đây.

Tình trạng tắc nghẽn xảy ra chủ yếu ở đường ống xả thải. Chất bẩn sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn trong đường ống. Tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn theo tình trang này là các rác thải có kích thước lớn bị mắc kẹt lại.

Tổng hợp cách làm sạch đường ống nước trong gia đình đơn giản, hiệu quả nhất

1.Sử dụng dung dịch hóa chất để làm sạch đường ống nước sinh hoạt

Phương pháp làm sạch đường ống dẫn nước bằng dung dịch hóa chất là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với những công thức hóa học phức tạp sẽ phá vỡ các liên kết của các chất bám bẩn. Đường ống sẽ được làm sạch nhanh chóng, mà không cần những kĩ thuật phức tạp.

Phương pháp này được rất nhiều hộ gia đình và các chuyên gia sử dụng. Đánh bay nhanh chóng mọi chất bẩn trong các loại đường ống dẫn nước. Làm sạch ở mọi vị trí, mọi khoảng cách của hệ thống ống nước của công trình.

Vì là hóa chất nên quá trình phân hủy diễn ra rất nhanh, ống nước sẽ nhanh chóng được làm sạch. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất thông cống quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền của đường ống dẫn nước sinh hoạt, làm giảm tuổi thọ của đường ống dẫn nước.

Tuy nhiên khi sử dụng các loại dung dịch, bột hóa học nên tìm hiểu trước . Về cách dùng, tác dụng,… Hay các sản phẩm tốt, được cung cấp tại địa điểm uy tín, chất lượng.

 Ưu điểm của cách làm sạch đường ống nước bằng hóa chất

 • Nguyên liệu dễ kiếm, các thao tác đơn giản, dễ thực hiện
 • Chi phí để làm sạch không cao
 • Hiệu quả khá tốt với các trường hợp đường ống bị tắc bởi các hợp chất vô cơ, rong rêu, cặn bám thông thường
 • Có thể sử dụng với các trường hợp đường ống nước sinh hoạt bằng nhựa, đã cũ

 Nhược điểm của cách làm sạch đường ống nước bằng hóa chất

 • Có thể gây ảnh hưởng tới da tay của người trực tiếp tiếp xúc với hóa chất
 • Sau khi làm sạch bằng hóa chất, nếu đường ống không đường làm sạch lại bằng nước đun sôi thì sẽ dễ gây ra các vấn đề sức khỏe
 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của đường ống cũng như các thiết bị chung quanh
 • Nước có chứa hóa chất sau khi trôi xuống hầm bể phốt có thể làm giảm số lượng vi sinh khuẩn trong bể gây ra tình trạng bể phốt có mùi hoặc đầy bể phốt. 

Lưu ý

 • Trong quá trình thực hiện làm sạch đường ống nước nhà vệ sinh, lúc cọ rửa và tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa hoặc bột hóa chất thì bạn cần có các trang bị bảo hộ phù hợp như: bao tay, khẩu trang,..
 • Cách làm sạch đường ống bằng hóa chất và dung dịch tẩy rửa này có thể gây ảnh hưởng đến độ bền của đường ống dẫn nước của gia đình. 
 • Sau khi đường ống đã được thông tắc hoàn toàn, nước chảy ra không còn có màu đục ngầu nữa thì bạn nên xả nước 2,3 lần để các chất tẩy rửa còn bám ở thành ống trôi xuống dưới hầm bể phốt. Sau đó bạn sử dụng nước ấm (nước đun sôi và để ngoài cho nhiệt độ giảm bớt còn khoảng 40 – 50 độ C) để dội lại 1 lần nữa nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2.Sử dụng áp suất cao của khí nén và nước để làm sạch đường ống

Nếu như áp lực nước trong đường ống không thể đẩy hết các chất cặn bẩn bám trên bề mặt nó. Thì tại sao không tạo ra một áp lực lớn hơn vượt qua sức bám của chất bẩn. Đúng thế về cơ bản chúng ta sẽ lấy mạnh chống yếu. Về mặt lí thuyết cũng như thực tế thì phương pháp này hoàn toàn hữu hiệu.

 Ưu điểm của cách sử dụng áp suất cao của khí nén và nước để làm sạch ống nước

 • Không sử dụng hóa chất nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe
 • Chi phí đầu tư ban đầu là rẻ hơn các công nghệ khác trên thị trường.
 • Không đục phá, không gây hư hại cho công trình và các thiết bị chung quanh
 • Có thể làm sạch 99% cặn bẩn (là các chất hữu cơ, cặn bám,..)
 • Có thể sử dụng nước ngay khi việc làm sạch đường ống nước hoàn thành
 • Tốc độ làm sạch nhanh chóng, chuyên nghiệp

 Nhược điểm của cách sử dụng áp suất cao của khí nén và nước để làm sạch ống nước

 • Với phương pháp này chỉ áp dụng với các đường ống tại các hộ gia đình (đa phần là đường ống nhựa có đường kính nhỏ).
 • Yêu cầu các khớp nối phải khít chặt và đường ống không quá giòn hoặc quá cũ bởi trong quá trình làm sạch áp lực nước trong ống sẽ rất lớn, dễ gây vỡ đường ống. 
 • Yêu cầu có thiết bị hỗ trợ tạo áp lực nước hoặc nơi chứa nước nguồn ở vị trí cao so với nơi xả nước
 • Người thực hiện cần có kĩ năng cũng như phương pháp để có thể tạo áp lực nước và vệ sinh đường ống sau khi đã tiến hành xả nước.
Sử dụng áp suất cao của khí nén và nước

3.Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước 

Đây là cách làm sạch đường ống nước hữu hiệu nhất. Công nghệ điện thủy động là ứng dụng rộng rãi công nghệ điện thủy động để làm sạch bề mặt vật thể khỏi lớp cặn hoặc rỉ sét.

Nguyên lí của công nghệ này dựa trên hiệu ứng điện thủy động là sự biến đổi rất nhanh tử điện năng. Dòng điện phóng tăng đột ngột vài nghìn đến chục nghìn ampe thành năng lượng cơ học. Sự phóng xung điện cao thế mạnh này phải trong môi trường chất lỏng. Trạng thái cục bộ đặc biệt tức thời của một vùng chất lỏng, biểu trưng bằng các quá trình hoá – lý sau :

– Áp lực tăng rất nhanh có thể đạt hàng chục đến vài trăm MPa.Tạo thành dòng thủy động rất mạnh ở dạng xung tác động lên vùng lân cận. Ta gọi đây là xung thủy động.

–  Nhiệt độ cục bộ tăng rất nhanh, có thể đạt tới một vài chục ngàn độ C.

–  Xuất hiện sự phát ra các tia cực tím.

 

Đường ống nước kim loại bị hoen rỉ
Đường ống nước kim loại bị hoen rỉ

 Ưu điểm của cách làm sạch đường ống nước bằng phương pháp từ thủy động

 • Làm sạch đường ống nước nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.
 • Sau khi làm sạch và xả nước 1, 2 lần có thể sử dụng ngay.
 • Thích hợp với các đường ống lớn trong các khu chung cư, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học.

 Nhược điểm của cách làm sạch đường ống nước bằng phương pháp từ thủy động

 • Đối với phương pháp này thì bạn chỉ có thể áp dụng cho những đường ống nước được làm bằng kim loại. Tuyệt đối không nên áp dụng cho những đường ống bằng nhựa vì sẽ gây ra tình trạng vỡ ống dẫn nước.
 • Yêu cầu phải có máy móc, trang thiết bị hỗ trợ.
 • Kĩ thuật viên phải được đào tạo, tập huấn đầy đủ để đảm bảo quá trình làm sạch diễn ra an toàn, hiệu quả. 
 • Chi phí dịch vụ làm sạch đường ống nước bằng công nghệ điện thủy động sẽ cao hơn là 2 phương pháp trên.
Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước

Với dịch vụ làm sạch đường ống nước của hút bể phốt Việt sẽ đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay để được giải đáp thắc mắc . Và nhận được các dịch vụ tốt nhất kèm theo các chương trình khuyến mãi đang có tại công ty dịch vụ vệ sinh môi trường Hút bể phốt Việt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008