Cách xây bể phốt tự hoại đơn giản, nhanh chóng tiết kiệm chi phí xây dựng

Với sự hướng dẫn của chuyên gia và thợ xây dựng giàu kinh nghiệm về lắp đặt và xây dựng bể phốt tự hoại ta sẽ các cách xây dựng và hướng dẫn chi tiết để làm sao xây bể phốt một cách thuận tiện cũng như là tiết kiệm được chi phí nhất có thể, nhưng vãn đảm bảo được công dụng đáng có của bể phốt.

Cùng hút bể phốt đô thị tìm hiểu về cách lắp đặt xây dựng bể phốt đơn giản và thuận tiện nhất nhé :

Bể Phốt là gì ?

Bể phốt hay còn có tên gọi khác là bể tự hoại, đây chính là nơi chứa đựng các chất thải từ bồn cầu xuống. Qua một thời gian các chất thải này sẽ bị phân huỷ chuyển thành thể lỏng rồi mới theo hệ thống ống thoát nước chảy ra ngoài.

Bể phốt thực sự là một hệ thống rất quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Nếu không có nó thì sẽ không thể tưởng tượng được môi trường xung quanh sẽ như thế nào nữa.

Trên thị trường hiện nay có hai dạng bể phốt đó là loại hai ngăn và loại ba ngăn. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn cho phù hợp. Bên cạnh đó, nếu không thể mua sẵn bạn có thể chọn cách tự xây bằng gạch, nhưng cách này không được đảm bảo lắm vì trong quá trình sử dụng rất dễ nứt nẻ và thấm nước ra bên ngoài rất mất vệ sinh.

Để xây xựng công trình bể phốt tự hoại Để có thể hiểu cụ thể hơn về công trình bể tự hoại 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ, khách hàng cần nắm bắt được về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của công trình này.

Hướng dẫn xây bể tự hoại 3 ngăn

Trước khi tiến hành xây dựng bể tự hoại 3 ngăn thì bạn cần đảm bảo có một bản vẽ thiết kế chi tiết sao cho thật phù hợp với công trình của gia đình mình. Cụ thể như sau:

bể tự hoại 3 ngăn

bể tự hoại 3 ngăn

  • Trước tiên bạn cần phải đào một hố đủ lớn để tiến hành xây dựng bể phốt. Kích thước không phải công trình nào cũng giống nhau, kích thước của bể phốt tự hoại sẽ dựa vào diện tích công trình lớn hay nhỏ, lượng người dùng nhiều hay ít, đặc biệt ở nơi đông người dùng thì thiết kế xây dựng bể phốt phải đủ lớn. Thông thường chúng tôi sử dụng diện tích xây dựng bể phốt – bể tự hoại 3 ngăn cho công trình nhà ở cấp 4 với kích thước: dài x rộng = 5 x 4m
  • Tiếp đó là thực hiện xây dựng bể tự hoại 3 ngăn: bạn có thể xây bể phốt bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, chú ý cần làm đúng theo bản thiết kế bể tự hoại. Trong đó thì ngăn đầu tiên của bể là ngăn chứa chiếm khoảng 1/2 hoặc 2/3 của bể phốt. Đây chính là ngăn phân hủy các chất thải hữu cơ đi vào hệ thống hầm tự hoại. Còn ngăn thứ 2 là ngăn lắng và ngăn thứ 3 là ngăn lọc, mỗi ngăn chiếm khoảng 1/4 diện tích của bể phốt. Khi xây thì đảm bảo bể phải được xây kín để tránh nước và không khí đi vào gây ảnh hưởng hoạt động của hệ thống tự hoại.
Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

  •  Tiếp tục là lắp đặt ống thoát nước thải bể tự hoại. Cần đảm bảo ống thoát nước thải (thường dúng ống uPVC 114mm) đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp cho các chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt một cách dễ dàng hơn, tránh trào ngược hoặc tắc về sau này. Ống thoát nước từ ngăn lắng qua ngăn lọc (ống phi 140 hoặc 200 cm đều được) đảm bảo cách mặt hầm khoảng 30 – 50cm, còn ống thoát nước từ ngăn lọc ra hố ga ra ngoài cách mặt hầm tầm 30 – 40cm, có thể dùng ống phi 114 hoặc là phi 140 cm.
  • Cuối cùng thực hiện san lấp mặt bằng cho bể phốt. Xây các tấm đan bê tông đậy lên mặt bể tự hoại, ngoài ra có nắp đậy tháo gỡ được (nếu cần cho sau này để rút hầm cầu khi đầy). Tiếp theo bạn cần cho cát vào giữa lớp thành bể phốt và hố đặt bể phốt rồi xả nước, lúc này cát sẽ theo nước đi xuống làm chặt kẽ hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt, giúp bể phốt chặt hơn.

Lưu ý về xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 2 ngăn:

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Với hình thức xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 2 ngăn thì cũng có thể xây bằng gạch hoặc bê tông đúc sẵn và các lưu ý, yêu cầu cũng giống như cách xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 3 ngăn mà chúng tôi đã trình bày phía bên trên. Các bạn có thể đọc lại và áp dụng vào công trình của gia đình mình sao cho hiệu quả nhất.

Hy vọng với những chia sẽ ngắn gọn này có thể mang tới cho các bạn những kiến thức mới về bể hốt. Hướng dẫn cách tự xây bể tự hoại 3 ngănbạn nên tham khảo để có thể xây dựng bể phốt nhà vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn, sử dụng bền lâu, tránh tắc nghẽn.. Công ty hút bể phốt đô thị xin cảm ơn!!

Reply

Call Now Button0966.118.008