Cách xử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt

Dịch vụ hút bể phốt Hà Nội xin chào các bạn. Ngày nay có một hiện trạng đó là lượng chất thải ra ngoài môi trường là rất nhiều và phải mất từ vài chục cho tới vài trăm năm thì chúng mới phân hủy. Nếu chúng ta không có những biện pháp xử lý kịp thời thì các thế hệ mai sau sẽ là người gánh chịu những hậu quả nặng nề này.

Xử lý chất thải rắn nguy hại đúng quy trình sẽ góp phần mang lại cho môi trường sự sạch sẽ, an toàn, tạo ra không gian gọn gàng, thẩm mỹ. Không chỉ vậy, khi được áp dụng đúng các phương pháp xử lý chất thải rắn thì chúng còn giảm thiểu tác hại đến sức khỏe, tiêu diệt các nguồn gây bệnh hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cách tiêu hủy bằng phương pháp nhiêt (đốt) tuy không quá xa lạ nhưng bạn đã biết sử dụng phương pháp này đúng cách chưa. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Thiêu đốt ở nhiệt độ cao chất thải được xử lý triệt để, đảm bảo loại trừ các độc tính, có thể giảm thiểu thể tích rác đến 90-95% và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Phương pháp này đáp ứng tất cả các tiêu chí về tiêu hủy an toàn ngoại trừ việc phát thải ra các khí thải cần được xử lý nên đây có thể coi là phương pháp xử lý triệt để nhất so với các phương pháp xử lý chất thải rắn khác.

Xử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt

Xử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt

Các hệ thống xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt được phân loại dựa trên nhu cầu sử dụng không khí bao gồm có:

– Quá trình đốt được cháy hoàn toàn chất thải rắn với một lượng oxy (không khí) vừa đủ được gọi là quá trình đốt hoá học (stoichiometric combustion).

– Quá trình đốt được thực hiện với một dư lượng không khí cần thiết được gọi là quá trình đốt dư khí.

– Quá trình đốt không hoàn toàn chất thải rắn dưới điều kiện thiếu không khí (substoichiometric condition) và tạo thành các khí cháy như hydrogen (H2), cacbon monooxide (CO) và các khí hydrocacbon được gọi là quá trình khí hoá.

– Quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt ở trong điều kiện hoàn toàn không có oxy gọi là quá trình nhiệt phân.

Sơ đồ cách tiêu hủy rác bằng phương pháp nhiệt

Sơ đồ cách tiêu hủy rác bằng phương pháp nhiệt

Việc xử lý rác bằng phương pháp đốt mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ xử lý chất thải rắn khác vì chúng có thể làm sạch sẽ, giảm triệt để khối lượng, không tốn đất để chôn lấp, không tốn kém chi phí.

Quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt cũng có thể tiêu hủy các vi sinh vật gây bệnh, giảm thể tích các chất thải rắn đáng kể, xử lý chất thải nguy hại trong thời gian ngắn, không sinh ra CH4 (chất gây hiệu ứng nhà kính). Thậm chí những lò đốt có công suất lớn trong việc xử lý chất rắn bằng phương pháp đốt còn có thể linh hoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt này rất phù hợp để xử lý các chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại hữu cơ như cao su, giấy, da, thuốc bảo vệ thực vật, dung môi, chất thải y tế,…..

Ưu điểm:

– Khả năng tận dụng nhiệt cho lò hơi, lò sưởi hoặc các lò công nghiệp và phát điện;

– Xử lý đ­ược toàn bộ chất thải rắn mà không cần nhiều diện tích đất sử dụng làm bãi chôn lấp rác;

– Xử lý triệt để thành phần ô nhiễm, giảm tối đa thể tích;

– Chất thải được biến thành những chất trung gian có giá trị, có thể sử dụng để biến thành những vật liệu tái chế hoặc thu hồi năng lượng;

– Loại bỏ được nhiều chất độc hại

Xử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt

Xử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư và bảo trì cao so với các phương pháp khác;

– Khi vận hành đòi hỏi rác có nhiệt trị cao;

– Tác động thứ cấp tới môi trường do khí phát thải và phải xử lý tro sau khi đốt;

– Có thể gặp khó khăn khi có sự thay đổi về thành phần chất thải.

Ngoài cách sử lý chất thải bằng phương pháp nhiệt kể trên chúng ta còn rất nhiều phương pháp khác như: Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học, Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp, Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma sẽ được chúng tôi chia sẻ và giới thiệu trong những bài viết tiếp theo. Hãy chú ý theo dõi để được tìm hiểu thêm nhé.

Reply

Call Now Button0966.118.008