Cách xử lý mùi hôi thối của chất thải

Cuộc sống phát triển, nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của con người cũng ngày gia tăng từ đó lượng chất thải mà chúng ta xả ra bên ngoài cũng ngày gia tăng. Thậm chí hiện nay, lượng chất thải chưa được xử lý rất rất nhiều đang được đẩy ra sông, biển gây ra những mùi hôi thối, mất vệ sinh và cảnh quan môi trường.

Những mùi hôi thối này nếu không được nhanh chóng xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng chính cuộc sống của chúng ta cũng như hệ sinh thái tại khu vực đó. Vậy giải pháp nào để giảm thiểu vấn đề cấp bách này. Hãy cùng hút bể phốt đô thị đi tìm lời giải đáp nhé.

1. Tác hại của mùi hôi trong nước thải.

Khi hệ thống xử lý nước thải phát sinh mùi hôi thì sẽ dẫn tới những vấn đề về môi trường, sức khỏe và cảnh báo về chất lượng hệ thống xử lý. Cụ thể như sau:

 • Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe công nhân, người vận hành hệ thống
 • Mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí
 • Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải là dấu hiệu cảnh báo hệ thống có thể đang gặp sự cố, ảnh hưởng tới chất thải lượng nước thải sau xử lý.

Mùi hôi thối ảnh hưởng tới sức khỏe người dân xung quanh, gây khó chịu và tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nan y

2. Nguyên nhân gây mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân gây mùi hôi trong nước thải cũng như trong quá trình xử lý nước thải có thể phát sinh từ nhiều lý do khác nhau. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau đây:

 • Do nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải công nghiệp,…. ngay từ khi mới xả thải đã có mùi hôi. Cùng với đó, hệ thống thu gom không khép kín, không có ống thu kí nên dẫn tới tình trạng mùi hôi bị phát tán.
 • Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải. Trong trường hợp lượng khí cấp vào bể không đủ thì sẽ dẫn tới hiện tượng phân hủy kị khí. Khi đó các vi sinh vật yếm khí trong bể hoạt động gây sản sinh ra H2S, CH4 bốc mùi khó chịu.
Những nguyên nhân gây ra mùi khó chịu từ rác thải

Những nguyên nhân gây ra mùi khó chịu từ rác thải

 • Mùi hôi nước thải có thể phát sinh từ bể sinh học: Trong bể sinh học, nếu các vi sinh vật trong nước bị chết, những chất bẩn và bùn tích tụ lại gây nên tình trạng phân hủy kị khí. Đặc biệt khi dừng hệ thống xử lý nước thải thì tình trạng bốc mùi này còn diễn ra nặng nề hơn.
 • Mùi hôi trong việc xử ký nước thải cũng có thể bắt nguồn từ các loại hóa chất xử lý mùi hôi mà bạn sử dụng
 • Trong quá trình xử lý bùn, nếu lượng bùn tồn đọng cao mà công nghệ xử lý bùn không hiệu quả gây ùn ứ bùn thì sẽ gây ô nhiễm mùi.
 • Trường hợp nước thải bổ sung vào bể ít cũng có thể gay nên những mùi khó chịu. Bởi lẽ, nếu lượng nước thải ít thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho các vi sinh vật. Điều này dẫn đến tình trạng vi sinh vật bị chết trong bể gây mùi hôi thối.

3. Biện pháp xử lý và khử mùi hôi nước thải

Các phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải

Để xử lý mùi hôi nước thải nói chung và xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải nói riêng thì bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp. Trong đó, có thể kể tới một số công nghệ xử lý mùi cơ bản như sau:

 • Áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn nhằm tránh gây mùi từ nguồn nước thải
 • Pha loãng nồng độ khí thải có mùi bằng cách nâng chiều cao của ống thải, tăng tốc độ thải khí, dùng thông gió trong nhà xưởng để tránh sự tích tụ mùi hôi
 • Một công nghệ xử lý mùi khá mới được một số nhà máy hiện nay áp dụng đó là xử lý mùi hôi của nước thải bằng ozon. Hoặc sử dụng H2O2 để hạn chế sự bốc mùi từ nước thải.
Sử dụng hóa chất để khử mùi hôi từ rác thải

Sử dụng hóa chất để khử mùi hôi từ rác thải

 • Hiện nay, có một công nghệ xử lý mùi hôi của nước thải được áp dụng khá phổ biến khác đó là làm lạnh bằng cách ngưng tụ chất gây mùi, hạn chế sự bay hơi cũng như sự phân hủy của chúng.
 • Trên đây là những phương phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải cũng như cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản, dễ thực hiện bằng những nguyên vật liệu dễ tìm hoặc bằng vi sinh xử lý mùi hôi, hóa chất khử mùi nước thải phổ biến hiện nay.
 • Thiêu hủy các chất gây mùi cũng là một cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả. Với phương pháp này, những khí thải có mùi hôi sẽ được đưa vào buồng đốt của lò hơi để phân hủy, gây mất mùi của chúng.
 • Một cách khác cũng rất hiệu quả mà không cần dùng tới vi sinh xử lý mùi hôi đó chính là dùng một số chất để hấp thụ mùi hôi, như phân rác, than hoạt tính,…. Hoặc bạn cũng có thể hấp thụ chúng bằng các hóa chất xử lý mùi hôi có khả năng oxi hóa mạnh với 3 giai đoạn: hấp thụ bằng dung dịch kiềm, hấp thụ bằng axit và cuối cùng là oxi hóa để phân hủy hợp chất gây mùi.

Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh

 • Phương pháp đầu tiên bạn có thể áp dụng đó chính là xử lý mùi hội từ toilet. Bạn nên dùng gói men vi sinh mỗi tháng 1 lần vào ban đêm khi các hoạt động vệ sinh đã kết thúc để giúp khử mùi hôi nước thải nhà vệ sinh hiệu quả.
 • Bạn cũng có thể xử lý mùi hôi nước thải trong nhà vệ sinh bằng cách dùng 1 ly rượu trắng đặt ở góc nhà vệ sinh. Rượu trắng sẽ làm biến mất mùi hôi tại đây biến mất nhanh chóng. Nếu sau 1 tuần mà bạn vẫn thấy có mùi nặng thì cần đặt thêm 1 ly nữa để mùi hôi biến mất hoàn toàn.
Vệ sinh nhà vệ sinh

Vệ sinh nhà vệ sinh

 • Một cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh khác cũng được rất nhiều người sử dụng đó là dùng vỏ cam, quýt, chanh phơi khô, nấu lấy nước và đặt một ly nước đó ở trong nhà vệ sinh là bạn đã có một không gian không khí không bị ô nhiễm mùi như ban đầu.
 • Bột giặt và các hóa chất khử mùi nước thải cũng có thể dùng để xử lý mùi hôi nhà vệ sinh. Sau khi đổ hóa chất xử lý mùi hôi vào bồn cầu, bạn dùng dụng cụ chà sạch công và bồn cầu rồi xả lại bằng nước thì mùi hôi nhà vệ cũng sẽ được xua tan rất nhanh.
 • Bạn cũng có thể dùng một bó sả dập phần củ rồi treo chúng ở một góc nhà vệ sinh để xử lý mùi hôi của nước thải trong nhà vệ sinh.
 • Nhà vệ sinh nên được mở thông thoáng để tránh ẩm mốc tạo môi trường cho các vi khuẩn sinh sôi. Chính vì vậy, bạn cần mở cửa thông gió hàng ngày. Nếu nhà vệ sinh gia đình bạn không có thì hãy nghĩ ngay tới việc mở một cửa thông gió nhé.

Vừa qua là bài chia sẻ quan điểm của chúng tôi về vấn đề sử lý mùi hôi thối của những chất thải mà chúng ta hàng ngày tạo ra. Cùng với đó là những cách mà mỗi chúng ta có thể tự làm và áp dụng để có thể cứu lấy môi trường cũng như chính cuộc sống của mình. Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này thế nào. Hãy để lại ý kiến bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé.

Reply

Call Now Button0966.118.008