Chất thải sinh hoạt và những nguy hại của rác thải sinh hoạt đối với môi trường

Hiện nay, nền công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển nhằm cải thiện cuộc sống con người kéo theo đó là một lượng lớn chất thải sinh hoạt xả ra môi trường. Những chất thải này gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường và rất khó có thể xử lý ngay được. Rất nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc nhằm hạn chế lượng rác thải. Tuy nhiên, phần lớn là người dân chưa hiểu rõ được những nguy hại của rác thải sinh hoạt đối với môi trường. Cùng công ty hut be phot Ha Noi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chất thải sinh hoạt là gì?

Chất thải sinh hoạt thường là những đồ bỏ đi trong sinh hoạt thải ra môi trường. Những chất này gây tác động xấu đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên. Chúng thường là những hợp chất rất khó có thể phân hủy nên sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài.

Cuộc sống ngày càng được cải thiện hơn vì vậy lượng rác thải sẽ gia tăng. Những chất thải trong sinh hoạt, trong những khu công nghiệp: nước thải, rác thải và khí thải,… trở lên đáng sợ hơn. Cùng với đó môi trường cũng bị ô nhiễm nặng nề hơn. Cần phải hiểu rõ được những nguy hại của chất thải môi trường để có những biện pháp ngăn ngừa và xử lý kịp thời.

Chất thải sinh hoạt xả ra môi trường

Chất thải sinh hoạt xả ra môi trường

1. Những nguy hại của chất thải sinh hoạt với môi trường

 • Ô nhiễm bầu không khí: Khí thải từ sinh hoạt hay các nhà máy đều gây tác động đến môi trường. Hoặc những mùi của chất thải sinh hoạt gây ra làm bầu không khí trở lên ô nhiễm.
 • Ô nhiễm nguồn nước: do ý thức của người dân vứt rác bừa bãi xuống sông, hồ… Khi mưa xuống rác thải sẽ bốc mùi hôi thối cuốn theo dòng nước gây ra tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.
 • Ảnh hưởng đến môi trường đất: Rác thải chứa chất độc hại như vỏ thuốc trừ sâu lâu ngày sẽ ngấm vào đất dẫn đến tình trạng bị nhiễm độc.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Sức khỏe con người bị ảnh hưởng là điều dễ nhìn thấy. Rất nhiều nơi cả làng bị ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không khí bị ô nhiễm. Chưa kể đến khi rác thải bốc mùi hôi thối sẽ tạo điện kiện cho vi rút gây bệnh phát triển sẽ dễ trở thành dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

2. Các loại chất thải sinh hoạt thường gặp

Chắc chắn đã đôi lần bạn đã vô tình hay cố ý vứt rác thải sinh hoạt ra môi trường. Và chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy ở dọc bờ sông, trên các tuyến đường, bãi rác thải,… những túi nilong rác thải vứt la liệt. Vậy những rác thải sinh hoạt nào gây nguy hại đến môi trường chúng ta cần tránh không nên vứt ra:

các loại chất thải snh hoạt

Các loại chất thải sinh hoạt

 1. Pin: Pin là chất thải gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường. Pin chứa một lượng chì rất lớn (pin điện thoại, pin máy tính, pin đồng hồ,…) nếu vứt pin ra ngoài môi trường lâu ngày chì sẽ ngấm xuống đất, xuống nguồn nước sẽ dễ gây ngộ độc khi người sử dụng.
 2. Hóa chất tẩy rửa: chứa một lượng axit rất lớn gây, thuốc tẩy rửa khi bị ngấm xuống đất làm triệt để sự sống. Vì vậy ngăn chạn việc vứt hóa chất tẩy rửa ra môi trường là việc nên làm.
 3. Sơn công nghiệp: sơn nhà, sơn gỗ,… chứa một lượng phẩm màu và hóa chất rất lớn.
 4. Máy móc đã qua sử dụng: thường chứa một lượng lớn dầu máy móc. Rất nhiều nguồn nước bị nhiễm dầu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, chúng ta cần sử ý trước khi bỏ máy móc hỏng ra môi trường
 5. Nilong: nilong là vật mà mọi người hay vứt ra môi trường nhất. Phải đến hàng trăm năm những túi nilong mới có thể phân hủy được. Thay vì sử dụng túi nilong chúng ta nên sử dụng túi giấy để bảo vệ môi trường trong lành hơn.
 6. Các loại bóng đèn: Nhiều bóng đèn chứa lưu huỳnh và những mảnh vở của bóng đèn không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà cả đến những sinh vật đang phát triển.
 7. Thuốc diệt côn trùng: Những hóa chất mang tính hủy diệt sẽ cực kỳ nguy hại cho con người nếu chúng ta hiên ngang xả ra môi trường.
 8. Các loại dung môi và keo: rất khó để xử lý với nghững chất dung môi và keo.

Những nguy hại của chất thải sinh hoạt làm đảo luộn cuộc sống của con người. Không chỉ một thế hệ mà ảnh hưởng cả nhiều thế hệ sau này. Qua những chia sẻ về nguy hại của chất thải sinh hoạt và những chất thải sinh hoạt. Hút bể phốt Đô Thị hi vọng rằng mỗi cá nhân đều nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách không xả rác thải ra môi trường.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008