Hiệu ứng nhà kình là gì, nguyên nhân dẫn đến và cách khắc phục ra sao ?

Qua những năm gần đây, Hiệu ứng nhà kính được mọi người, báo chí, giới truyền thông, nhà khoa học nhắc đến rất nhiều vậy nguyên nhân lý do gì mà định nghĩa Hiệu ứng nhà kính lại được lan truyền rộng rãi như vậy. Tại đây Hutbephothanoi.Net sẽ giải đáp những thắc mắc nghi ngờ của bạn về định nghĩa trên và những tình huống cách giải quyết khi gặp phải.

Định Nghĩa

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1842. Hiệu ứng nhà kính là gì? Đây là hiệu ứng khi bầu không khí của Trái Đất nóng lên do các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua các tầng của khí quyển chiếu xuống bề mặt Trái Đất, lúc này, mặt đất hấp thu nguồn nhiệt phản hồi lại vào khí quyển bằng bức xạ sóng dài để khí CO2 hấp thụ làm cho bầu không khí nóng lên.

Khái niệm hiệu ứng nhà kính

Khái niệm hiệu ứng nhà kính

Tầng khí CO2 dày giống như một tấm kính lớn bao phủ Trái Đất. Ngoài CO2 còn có các chất khí như metan, ozon, các halogen và hơi nước cũng là các tác nhân quan trọng gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Từ cơ chế hình thành, các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta thấy những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính chính là do sự gia tăng các chất khí nhà kính như CO2 , CFC,CH4, O3, NO2… trong bầu khí quyển.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Các chất khí này được thải ra từ chính các hoạt động hằng ngày của con người: sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… Đặc biệt là việc sử dụng các nhiên liệu hoá thạch ngày càng nhiều, thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp hay việc phá rừng, lấn biển…

Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính gây ra

Không cần đợi đến sau này mà hiện nay, con người đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính tạo ra một cách rõ rệt. Nguồn nước: con người thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn hán thường xuyên kéo dài kèm theo đó là các trận lũ lụt, sạt lở đất đá… Nguồn nước tưới tiêu, cho nhà máy thuỷ điện cũng không đủ để đáp ứng

  • Sức khoẻ con người: các loại bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan khiến cho hệ miễn dịch của con người không chống chọi được. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát tán. Sinh vật: không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng khó để thích nghi được với sự nóng lên toàn cầu như hiện nay. Các loài thích nghi được sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng các loài không thích nghi được sẽ bị thu hẹp về diện tích dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.
  • Các loại tài nguyên bờ biển: nước biển dâng ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn, hàng triệu hộ dân ven biển. Nhà cửa, đường xá, cầu cống, hải cảng bị ngập úng.
Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính

Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính

  • Lâm nghiệp: nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, mất môi trường sống cho các loài động, thực vật, mất đi nguồn tài nguyên quý giá của loài người.  Băng tan ở Bắc cực và Nam cực có thể dẫn loài người đến một trận Đại hồng thuỷ trong tương lai gần.

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Từ nguyên nhân và trước những hậu quả nghiêm trọng trên, chúng ta cần có những biện pháp thích hợp để hạn chế hiện tượng nóng lên của toàn cầu, để đảm bảo chính cuộc sống của con người. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản sau đây:

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

-Sử dụng tiết kiệm nguồn nhiên liệu hoá thạch trong đời sống, các phương tiện giao thông và đặc biệt trong sản xuất công nghiệp.

-Tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, mới để thay thế nguồn năng lượng hoá thạch, như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, thuỷ triều…

-Trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng nguồn điện, nước và các loại tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí, tiết kiệm. Hạn chế các chất thải độc hại ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lí.

-Ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi, trồng rừng mới, trồng cây xanh quanh nhà nếu có thể để cây xanh có thể quang hợp, loại bỏ bớt khí CO2.
Truyền thông để giúp mỗi cá nhân có thể hiểu được những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính và tự đề ra biện pháp thích hợp.

Có rất nhiều cách giải quyết để chúng ta kiểm soát được hiệu ứng nhà kính. Mỗi cá nhân hãy góp phần nhỏ bé của mình để thế giới này có thể xanh – sạch – đẹp bạn nhé. Hi vọng qua bài viết hiệu ứng nhà kính là gì đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Với những nội dung trên đây, Công ty hút bể phốt Đô Thị hi vọng rằng các bạn đã nắm bắt được những thông tin liên quan đến hiệu ứng nhà kính như: khái niệm hiệu ứng nhà kính, những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, hậu quả của hiệu ứng nhà kính và những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính.
Chúng tôi cũng hi vọng rằng, mỗi độc giả của bài viết này cũng sẽ có những hành động cụ thể để góp phần bảo vệ môi trường nói chung và góp phần ứng phó với hiệu ứng nhà kính nói riêng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ sau.

Reply

Call Now Button0966.118.008