Hướng dẫn chi tiết thiết kế và xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Khi bạn đang dự định xây dựng nhà vệ sinh mà chưa biết cấu tạo và cách xây dựng bể tự hoại 2 ngăn thì bài viết sau sẽ giúp bạn nắm rõ chi tiết nguyên lí hoạt động khi xây dựng cũng như các bản vẽ mẫu về tự hoại 2 ngăn. Bể tự hoại rất quan trọng trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh cho gia đình bạn, việc bạn nắm rõ chi tết về nó sẽ giúp bạn rất nhiều, bởi thiếu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xây dựng nhà vệ sinh cũng như quá trình sử dụng sau này.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hút bể phốt giá rẻ, thông tắc cống rãnh, xử lý bể tự hoại, nay chúng tôi xin giới thiệu cho mọi người cách xây dựng bể tự hoại 2 ngăn có kèm theo các mẫu thiết kế của bể tự hoại, rất thuận tiện cho bạn đọc hiểu rõ và sử dụng trong việc xây dựng nhà vệ sinh cho gia đình. Với mong muốn cho các gia đình đang dự định hoặc đang xây nhà vệ sinh nắm rõ được nguyên tắc xây dựng tránh những trường hợp đáng tiếc sau này.

bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

Xem nguyên lý hoạt động khi xây dựng bể tự hoại có kèm theo bản vẽ

Trước tiên bạn hãy xem Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

mặt bằng bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn.

Khi bắt đầu xây dựng nhà vệ sinh cho gia đình hoặc cho nhà dân thì bạn nên tính toán xem nên xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hay bể tự hoại 2 ngăn. Mỗi bể có ưu và nhược điểm cả, song chúng tôi thấy bể tử hoại 3 ngăn hoạt động tốt hơn bể tự hoại 2 ngăn. Bởi vì bể tự hoại 3 ngăn nó sẽ được sàn lọc qua một ngăn nữa trước khi đi ra ngoài môi trường nên chất thải sẽ sạch hơn và lâu đầy hơn.

Những các bạn có thể yên tâm nhé! bể tự hoại 2 ngăn về cơ bản hoạt động giống bể tự hoại 3 ngăn, do điều kiện hay diện tích đất không cho phép thì bể tự hoại 2 ngăn vẫn là lựa chọn tốt hơn so với 3 ngăn khi bạn xây dựng nhà vệ sinh.

Sau đó hãy xem cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn:

  • Nhìn tổng quan thì bể có 1 ngăn chính và 1 ngăn phụ, ngăn chính chiếm phần lớn diện tích, khi chứa các chất thải của bể phốt, ngăn thứ 2 có chức năng là lắng chất thải của ngăn thứ 1 sau đó thải ra ngoài môi trường.
  • Ngăn lớn hay còn gọi là ngăn chứa chất thải chiếm 70 % tổng diện tích bể
  • Còn lại là ngăn phụ chiểm 30 % tổng diện tích của bể tự hoại

Nguyên lí hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Sau mỗi lần chúng ta đi về sinh, chất thải sẽ xuống vào bể lớn ( bể chứa ) tại bể chứa thì thì các chất thải sinh học và hóa học như: Chất xơ, hydro cacbon, đạm, chất béo… sẽ được phân hủy bởi các nấm và vi sinh vật, sẽ biến chất thải thành bùn cặn.

cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Trong một khoảng thời gian nhất định, phần lơ lửng của chất thải sẽ nổi lên trên bề mặt bể tự hoại lớn ( khác với bùn cặn nhé ) sau đó sẽ sang bể phụ để tiếp tục lắng một lần nữa rồi mới ra ngoài.

Khi được lắng qua bể phụ thì nước thải ra trong và hạn chế được mùi hôi, lượng nước này một là sẽ qua các đường ống của gia đình rồi đi ra để tự nó phân hủy tiếp, hai là dùng để tưới tiêu rất tốt cho hoa màu, ba là thải ra và ngấm xuống đất để tiếp tục phân hủy lần nữa.

Hướng dẫn xây dựng mô hình bể phốt 2 ngăn.

Khi diện tích gia đình không cho phép hoặc nhu cầu sử dụng không quá cao thì nên xây dựng bể tự hoại 2 ngăn. Điều này giúp cho chúng ta giảm được chi phí một cánh đáng kể, giảm được diện tích cho ngôi nhà, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Ngoài ra khi xây dựng bể tự hoại 2 ngăn sẽ rất thuận lợi khi tiến hành xây dựng, bởi cấu trúc đơn giản, lắp đặt nhanh chống, tránh được những sai sót khi tiến hành lắp đặt các loại bể tự hoại 2 ngăn. Đặc biệt là chi phí rẻ hơn so với bể 3 ngăn, độ bền cao hơn bể 3 ngăn.

Minh họa khi xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Như bạn đã biết thì khi xây dựng bể tự hoại sẽ được xây dưới lòng đất, vì thế trước khi bắt đầu xây dựng cần phải tính toán kĩ lưỡng, kiểm tra thường xuyên tránh các trường hợp mắc phải không đáng, gây hậu quả nghiêm trọng cho sau này. Vì việc tu sửa lại bể phốt rất khó khăn cho nên chúng ta luôn luôn chú ý nhé !.

xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây. Chúng tối mông muốn cung cấp cho các bạn những thông tin, những kinh nghiệm mà chúng tôi đã trải qua sẽ giúp ích cho những ai đang dự kiến hoặc bắt đầu xây dựng bể tự hoại 2 ngăn tham khảo.

Mông nhận được sự phản hồi lại của mọi người !

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008