Hướng dẫn xây dựng nhà vệ sinh tự hoại – xây dựng bể phốt

Bể Tự hoại – Hầm tự hoại hay còn gọi là bể phốt tự hoại chính là nơi chúng ta thải ra các chất thải dạng đặc và theo thời gian sẽ phân hủy thành các chất thải dạng lỏng rồi theo ống thoát nước ra ngoài.Hiện nay, cách xây nhà vệ sinh tự hoại  sao cho đẹp và đảm bảo được hầu hết các hộ gia đình quan tâm. Nó vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp cho không gian sống đảm bảo. Bài viết này từ Công ty hút bể phốt đô thị sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. Hầm cầu tự hoại có rất nhiều ưu điểm như chi phí xây dựng thấp, hiệu suất xử lý ổn định và giúp bảo vệ môi trường…Chúng ta cùng tìm hiểu cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đơn giản nhé:

Hướng dẫn cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đơn giản

Với phần trên của nhà vệ sinh tự hoại thì chúng ta có thể thiết kế và xây dựng sao cho phù hợp với diện tích của khu đất ngoài ra còn phù hợp với các yếu tố phong thủy nhà vệ sinh. Tường và nền nhà vệ sinh nên tiến hành ốp đá hoa để đảm bảo vệ sinh và tăng tính thẩm mỹ cho công trình, nếu có điều kiện bạn thể lắp đặt thêm gương, bình nóng lạnh trong nhà vệ sinh cùng các đường ống nước sao cho tiện nhất trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đơn giản

Hướng dẫn cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đơn giản

Đối với thiết kế bên trên nhà vệ sinh
Bể tự hoại trong gia đình bạn có thể xây bằng những chất liệu cơ bản như: Gạch, bê tông, cốt thép,… Ở vị trí bể phốt cũng có thể được xây dựng dựa trên những vật liệu siêu bền hiện có trên thị trường. Trong quá trình thiết kế và xây dựng bể hầm cầu bạn cần chú ý xây dựng thật kín, đảm bảo yêu cầu chặt chẽ về kết cấu công trình ngay trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới thiết kế hai lỗ ở trên ống dẫn nước thải vào và ra để thuận tiện trong quá trình xử lý.

Phương án xây nhà vệ sinh tự hoại đơn giản, tiết kiệm nhất Theo nhiều người có kinh nghiệm trong việc xây nhà vệ sinh tự hoại, trước khi tiến hành xây nhà vệ sinh theo kiểu này bạn cần lựa chọn thiết kế cho phù hợp và tìm “hướng phong thủy” tốt nhất đối với gia đình mình.

Đối với yếu tố phong thủy
Tùy thuộc vào “tuổi” của chủ nhà mà bạn cần có sự lựa chọn hướng cũng như “kiểu cách xây nhà vệ sinh tự hoại để “mang lộc, mang tài” vào nhà mình. Để thực hiện điều này, bạn có thể tham khảo một số thông tin trên mạng hoặc nhờ nhiều thầy có “kinh nghiệm” chỉ dẫn và thiết kế hướng nhà vệ sinh sao cho hợp với gia chủ nhất.

Hướng dẫn xây nhà vệ sinh

Hướng dẫn xây nhà vệ sinh

Trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh tự hoại thì phần quan trọng nhất và bạn nên lưu tâm đó là phần thiết kế và xây dựng bể tự hoại hay hầm tự hoại. Bể tự hoại có thể được xây bằng các chất liệu khác nhau như: gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hay bê tông cốt thép đổ tại chỗ. Bể phốt cũng có thể chế tạo sẵn bằng các vật liệu siêu bền có tính chống thấm, chống hợp chất hóa học tốt như: Composit, HDPE,… Để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định cho công trình, tránh việc bể hầm cầu bị thấm hoặc rò rỉ nước ra bên ngoài khi chưa được xử lý thì yêu cầu bể phải được xây dựng kín, khít, đảm bảo độ an toàn về mặt kết cấu công trình, ngay cả trong điều kiện bể có đầy nước hay không chứa nước, chịu được các tác động ngoại cảnh như sức nặng từ nhà vệ sinh bên trên, giao thông, nước ngầm, sự dịch chuyển địa chất và tác động bên trong như: áp lực khí thoát ra trong quá trình phân hủy,… Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng nổ bể phốt thì nắp bể tự hoại cần phải có ít nhất 2 lỗ ở trên ống dẫn nước thải vào và ra khỏi bể để quản lý (kiểm tra, hút bể phốt khi cần). Chiều rộng lỗ hút tối thiểu là 200 mm, lỗ hút phải được đậy kín, khít bằng nắp đan BTCT hay chất dẻo, gắn bằng keo, gioăng cao su hay bắt ren với phần vỏ bể. Trường hợp nếu nắp bể tự hoại đặt thấp hơn mặt đất, phải có cả cổ nắp đan (cổ nắp đan nên được xây bằng gạch, BTCT hay chế tạo sẵn bằng chất dẻo).

Đối với nhà vệ sinh tự hoại có bể chứa được xây bằng gạch

  1. Bể chứa của nhà vệ sinh tự hoại phải được xây tường đôi có độ dày khoảng 220 mm hoặc dày hơn thì càng tốt.
  2. Gạch xây tường bể phốt nên xếp một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc M75 (cấp độ bền B5) và vữa xi măng cát vàng M75, mạch vữa phải no, độ dày đồng đều, miết kỹ.
  3. Các bể kích thước lớn phải có biện pháp gia cố bằng thép đổ bê tông đảm bảo kết cấu cho toàn bộ công trình.
  4. Cả mặt trong và mặt ngoài bể phốt phải được trát 2 lớp vữa xi măng cát vàng M75, miết thật kỹ, ngoài cùng thì đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao bể và mặt trong đáy bể). Việc quét lớp xi măng chống thấm để hạn chế sự khuếch tán hơi nước trong bể gây ra mùi hôi cho công trình nhà vệ sinh tự hoại.
  5. Tại các góc bể hầm cầu phải được trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới Inox hay thép chống nứt, thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất là 20cm.
  6. Nếu như mực nước ngầm quá cao, bạn nên chèn thêm một lớp đất sét dày khoảng 15 cm xung quanh bể.
  7. Đáy bể phải được làm bằng BTCT, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 10cm để tăng khả năng chống thấm.
  8. Các chi tiết ống qua tường phải được hàn sẵn và chèn kỹ bằng bê tông sỏi nhỏ M200 (cấp độ bền B15), hoặc bằng gioăng cao su chịu nước.
  9. Các phần kim loại ở trong hầm bể phốt phải được sơn chống rỉ 2 lớp ngay sau khi lắp đặt.
  10. Sau khi bạn hoàn tất việc thi công, phải kiểm tra bể rò rỉ bằng cách cho nước vào đầy bể và theo dõi 1,2 hôm trước khi tiến hành xây dựng phần trên của nhà vệ sinh tự hoại. Việc đổ nước vào đầy bể ngoài việc kiểm tra xem bể có bị rò rỉ không thì còn là để tránh hiện tượng đẩy nổi do nước ngầm làm di chuyển, nứt, vỡ bể.

Nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh tự hoại

Khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh tự hoại, nước thải từ bồn cầu của các khu vệ sinh sẽ được dẫn theo một đường ống thoát lớn vào hầm cầu hay còn gọi là bể phốt. Tại hầm tự hoại này, nước thải sẽ được xử lý sinh học yếm khí, các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men lắng xuống đáy bể, còn nước được tách riêng và chảy ra ngoài hố ga theo ống dẫn. Bố trí đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước được dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt (nước giặt, tắm, rửa….) và lượng nước sau xử lý đấu nối hệ thống cống chung. Cặn bã trong bể phốt sẽ được hút bể phốt theo định kỳ.

Mặt cát xây dựng nà vệ sinh tự hoại

Mặt cát xây dựng nà vệ sinh tự hoại

Lưu ý: đối với các công ty hay dịch vụ khác hướng dẫn bà con xây dựng hầm tự hoại, nhưng thường không chỉ dẫn cụ thể cách dẫn ống thoát từ năng này qua ngăn kia như thế nào là đúng, nên thường gây ra tình trạng tắc nghẽn hầm chứa, nhanh đầy hầm, phân không tự hoại… và sau đây là cách dẫn ống tràn trong bể tự hoại:
Đối với hầm cầu 2 ngăn, việc dẫn ống tràn từ hầm chứa phân qua hầm lắng, đường ống thường có đường kính là phi 90, 114cm, tùy theo hầm nhỏ hay lớn. đường ống thoát phải nằm dưới mặt nước trong hầm khoảng 20cm – 30cm và đầu ống tiếp xúc với hầm cần thoát phải gắng co cắm thẳng đứng xuống đáy hầm khoảng 20-30-40cm tùy theo độ sâu của hầm. cách này mục đích chính là không cho phân và các chất thải có kích thước lớn qua hầm lắng, mà chỉ cho nước và các chất thải nhỏ thoát qua thôi.
Cách chất thải được giữ lại bên hầm chứa sẽ phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí và các loại nấm men trong bể sẽ chuyển hóa phân trở thành bùn cặn. bà con mình thường gọi là “con vi sinh”.
Nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh tự hoại

Nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh tự hoại

Bạn đang băn khoăn không biết cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại nào đơn giản, tiết kiệm chi phí cho gia đình mình. Bạn không biết “hỏi ai” tư vấn về việc xây dựng nhà vệ sinh tự hoại một cách hoàn hảo nhất hãy chọn gợi ý cho bạn những ý tưởng “độc đáo” để xây dựng nhà vệ sinh tự hoại cho mình. Hy vọng rằng với một chút thông tin của Hút bể phốt đô thị về cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về việc xây dựng nhà vệ sinh tự hoại của mình trong thời gian tới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp tới công ty chúng tôi để được giải đáp một cách sớm nhất.

Reply

Call Now Button0966.118.008