Một số mẫu nhà vệ sinh phổ biến tại nông thôn

Ngày nay, nhà vệ sinhcông trình phụ là một phần thiết yếu của cuộc sống con người. Nó không chỉ đơn thuần là nơi để giải quyết nhu cầu cá nhân, mà nó còn là nơi giúp cho mỗi thành viên trong gia đình được thư giãn, hơn nữa nó còn góp phần làm cho không gian ngôi nhà được đẹp hơn, sang trọng hơn.

Ngày nay, không chỉ ở khu vực thành phố mà ở các khu vực nông thôn, người dân cũng đã chú trọng hơn đến việc xây dựng nhà cửa, đặc biệt là khu vực vệ sinh. Một nhà vệ sinh được thiết kế sạch đẹp, sang trọng và hợp vệ sinh, tiện nghi và đảm bảo an toàn vẫn luôn là ưu tiên số 1. Các mô hình nhà vệ sinh hợp vệ sinh đã và đang được xây dựng: nhà tiêu tự hoại, nhà tiêu thấm dội nước, nhà tiêu chìm có ống thong hơi, nhà tiêu hai ngăn hợp vệ sinh…. Tùy theo điều kiện kinh tế, vị trí, nguồn nước sử dụng mà xây dựng cho phù hợp để đảm bảo vệ sinh. Vậy làm sao để có thể thiết kế và xây dựng được một nhà vệ sinh nông thôn giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được cả mặt thẩm mỹ và tính tiện lợi khi sử dụng?, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

Nguyên tắc và yêu cầu khi thiết kế và xây nhà vệ sinh ở nông thôn
Trước khi tiến hành thiết kế hay xây dựng nhà vệ sinh nông thôn thì bạn cần phải chú ý đến các nguyên tắc và yêu cầu cơ bản để có thể đảm bảo được tính ổn định và tuổi thọ cho công trình.

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh

Để xây dựng nhà vệ sinh nông thôn bạn cần chú ý đến các điểm sau:

Không xây nhà vệ sinh ở nơi thường bị ngập úng
Nhà vệ sinh nên cách xa nguồn nước sinh hoạt tối thiểu 10m trở lên.
Bể chứa phân của nhà vệ sinh không bị sụt lún hoặc xây trên nền đất quá mỏng.
Thành bể chứa phần của nhà vệ sinh phải cao hơn mặt đất ít nhất là 20 cm
Nắp bể chứa phân nhà vệ sinh phải được trát kín và không bị rạn nứt
Mặt sàn nhà tiêu nhẵn phẳng, không đọng nước, sử dụng các thiết bị vệ sinh đủ tiêu chuẩn, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên sử dụng loại gạch tráng men (đá hoa) loại nhám, vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình lại an toàn trong quá trình sử dụng.
Còn trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh thì bạn nên chú ý các điểm sau,

Nhà vệ sinh luôn có đủ nước để dội với loại bồn cầu ngồi xí xổm, và có nước để xả với bồn cầu ngồi.
Thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh bằng các loại nước tẩy rửa chuyên dùng, tránh làm ô nhiễm nhà vệ sinh và tuyệt đối không tạo môi trường sinh sống cho ruồi, muỗi và các côn trùng khác sinh nở.
Có xô đựng giấy vệ sinh bên cạnh, tuyệt đối không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu nhà vệ sinh để tránh tắc bồn cầu.
Với các nhà vệ sinh tự hoại thì có kế hoạch thông hút bể phốt định kì, với loại nhà vệ sinh lấy phân chuồng thì cũng phải lấy theo định kì tránh để quá lâu sẽ gây ô nhiễm môi trường và giảm tuổi thọ của công trình.

1. Mẫu nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước
Với mẫu nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước thì khi xây dựng chúng ta phải đặt ở vị trí cách nguồn nước (như giếng, kênh, rạch, mương,…) ít nhất là 10m. Có thể xây 1 hoặc 2 bể chứa phân tùy thuộc vào từng gia đình (số lượng thành viên trong gia đình, nhu cầu sử dụng hàng ngày), mỗi bể có thể tích khoảng 1 m 3.

Đào hố sâu 1,2 m, chiều rộng và chiều dài khi xây thành còn để cách vách đất từ 5-10 cm sau đó thì chèn một lớp cát xung quanh làm tăng khả năng lọc cho bể. Đáy bể chứa khác với nhà vệ sinh tự hoại, chúng ta sẽ không xây mà để tiếp giáp trực tiếp với nền đất. Các thành bể xây bỏ trống nhiều lỗ thấm, nếu là 2 bể thì vách ngăn giữa hai bể không để lỗ thấm mà để một rãnh hở bằng 1/2 viên gạch sát ngay dưới tấm đan nắp bể. Thành bể xây cao hơn mặt đất khoảng 20 cm để ngăn nước mưa tràn vào bể của nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước.

Nhà vệ sinh tiêu thấm nước

Nhà vệ sinh tiêu thấm nước

Bệ xí và nhà che mưa nắng có thể đặt trực tiếp trên hố chứa phân, bên trên là phản gỗ hoặc đổ bê tông, cũng có thể là xây gạch có cốt thép bên trong hoặc đặt trên nền đất. Bệ xí có ống xi phông để tạo nút nước và ống dẫn phân đổ vào bể.
Hố phân có 1 ống thông hơi đường kính sử dụng từ 27mm hoặc 34mm, phía trên ống nên gắn cút chữ T, cao hơn mái nhà khoảng 30-40cm.

Ưu điểm của loại nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước

Ít có mùi hôi thối, hạn chế được ruồi nhặng, côn trùng bay vào
Tốn ít nước dội và có thể dùng trực tiếp nước sinh hoạt (tắm, giặt) để dội
Kỹ thuật xây dựng nhà vệ sinh loại này khá đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn nhà vệ sinh tự hoại
Dễ sử dụng và bảo quản

Nhược điểm của nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước

Có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm nếu để gần các nguồn lấy nước sinh hoạt
Dễ bị tắc nếu vô tình hoặc cố ý bỏ các vật cản, vật khó tiêu vào trong bồn cầu
Chỉ hiệu quả với khu vực có đất thấm nước tốt
Vào mùa mưa, hiệu quả xử lý chất thải không cao, dễ gây tắc bồn cầu

2. Mẫu nhà vệ sinh tự hoại 2 – 3 ngăn
Đây là mẫu nhà vệ sinh nông thôn thông dụng nhất, chi phí thiết kế không phải rẻ nhất nhưng lại đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tính thẩm mỹ khá cao. Các chuyên gia của hút bể phốt đô thị Hà Nội khuyên bạn nên sử dụng loại nhà vệ sinh này. Với mẫu nhà vệ sinh tự hoại dạng này thì phần quan trọng nhất chính là bể phốt nơi chứa phân và nước thải. Thường thì với các hộ gia đình có từ 5 – 7 người, nhu cầu sử dụng không quá cao thì thể tích của bể phốt sẽ giam động khoảng 2 m3.

Nhà vệ sinh tự hoại

Nhà vệ sinh tự hoại

Hầm bể phốt sẽ được chia làm 2 – 3 ngăn tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình (nhưng tốt nhất là sử dụng loại bể phốt 3 ngăn). Bể phốt có thể được xây bằng gạch, đổ bê tông,..) Trước đó, hút bể phốt cũng có 2 bài viết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của 2 loại bể phốt này. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Bể phốt tự hoại 2 ngăn và bể phốt tự hoại 3 ngăn để có thể dễ hình dung hơn. Với loại bể phốt này thì lưu ý bạn là khi vừa mới xây xong, bạn phải đổ đầy nước vào bể tự hoại rồi mới bắt đầu sử dụng. Trong quá trình sử dụng thì nên mua loại giấy vệ sinh tự tiêu hoặc không thì phải có xô đựng giấy bên cạnh, tránh bỏ giấy vệ sinh hoặc các vật dụng không tiêu vào bồn cầu sẽ gây ra tình trạng tắc bồn cầu.

Hầm chứa nhà vệ sinh tự hoại

Hầm chứa nhà vệ sinh tự hoại

Sau khi đi vệ sinh xong bạn cần xả hoặc dội nước để phân trôi xuống hết bể phốt, tránh việc quên không dội nước sẽ làm ô nhiễm môi trường. Hạn chế việc đổ trực tiếp các chất tẩy rửa và xà phòng vào bể phốt vì như thế sẽ làm chết các vi khuẩn yếm khí có trong hầm bể phốt và làm giảm hiệu quả của quá trình phân hủy chất thải.

3. Nhà vệ sinh tiêu đào có ống thông hơi

Đây là một mô hình nhà vệ sinh có chi phí xây dựng thấp, Và mặt bằng xây dựng chỉ là những vùng đất thịt có gò cao. Nhìn chung thì các mẫu nhà vệ sinh ở nông thôn có hình thức xây khá sơ khai. Vậy quy cách xây dựng nhà vệ sinh bao gồm những tiêu chuẩn gì? Cần phải đào hố với độ sâu lý tưởng nhất là 2m. Đường kính dao động trong khoảng từ 0.8 – 1.2m. Để tránh nước mưa tràn vào, khoảng cách giữa miệng hố và mặt hố từ 30 – 40cm.

Nhà vệ sinh ở nông thôn

Nhà vệ sinh ở nông thôn

Trong khi đó, đường kính lỗ tiêu ước chừng vào khoảng 15cm, có tay cầm và nắp đậy. Và đường ống thông hơi nên đặt cao hơn mái nhà tầm 40cm. Phần trên cùng có cút chữ kèm theo lưới chắn côn trùng. Còn về mặt bệ thì có thể sử dụng các tấm ván gỗ hoặc là bê tông cốt sắt, có rãnh thoát nước tiểu độc lập. Về cách sử dụng: Thì sau khi đi vệ sinh xong chúng ta cần vứt giấy vào hố chứa rồi đổ tro hay đất bột và đậy nắp kín.

Trên đây là những mẫu nhà vệ sinh điển hình nhất tại nông thôn mà bạn có thể xây dựng, lắp đặt và sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng của mỗi hộ gia đình, điều kiện tự nhiên, nguồn nước của từng vùng mà bạn có thể chọn một mẫu nhà nhà tiêu phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn băn khoăn không tìm được cho mình mẫu nhà vệ sinh tối ưu nhất với ngôi nhà của mình hãy nhanh tay gọi điện thoại với chúng tôi theo số máy 02466.577.9930961.343.393 để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Xin cảm ơn

Reply

Call Now Button0966.118.008