Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic như thế nào? Cấu tạo bể Anoxic ?

Để hiểu biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể Anoxic thì chúng cần nắm một số chi tiết cụ thể, quy trình xử lý nước thải này khá là phức tạp. Bể Anoxic là loại bể được dùng trong quá trình xử lý nước thải theo công nghệ AAO, ngày nay ngoài bể Anoxic cũng có một số loại bể tượng tự nữa như bể SBR, Bể Aerotank, bể BMR.. Vậy chức năng của các loại bể lọc xử lý nước này như thế nào.

Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic

Hãy cùng Công Ty Hút Bể Phốt Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là bể Anoxic ?

Bể Anoxic hay còn gọi là bể lên men có chức năng dùng để xử lý nước thải theo công nghệ AAO. Quy trình xử lý là sử dụng phương pháp sinh học bằng cách khử Nitrat và Nitrat hóa, khử nitrat thành tro… Ngoài ra bể này cũng có chức năng xử lý các bể phốt cho gia đình bạn đấy.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bể Anoxic như thế nào?

Muốn đưa được các chất thải vào bể bể Anoxic để xử lý theo đúng quy trình xử lý sinh học thì nhất định bạn phải cho vào bể sinh học Aerobic, sau đó bể Anoxic sẽ tiến hành xử lý tạo ra phản ứng hóa học giữa Nitrat hóa và Phophorit.

Để phản ứng giữa Nitrat hóa và Phophorit ở trong bể Anoxic tạo thành nước sạch thì phải trải qua 2 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1: Quá trình phản ứng hóa học Nitrat phương trình:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

 • Giai đoạn 2: Quá trình phản ứng hóa học Photphorit phương trình:

PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge

Nguyên lý vận hành bể Anoxic

Chúng ta cần phải luôn luôn để bể Anoxic trong tình trạng tốt nhất, muốn vậy phải đảm bảo đủ các yếu tố hỗ trợ sau:

 • Hệ thống phục hồi chức năng cho bùn vi sinh vật ở trong bể Anoxic
 • Hệ thống cơ chất vi sinh vật và cung cấp dinh dưỡng cho sinh vật
 • Máy bơm khuấy trộn nước ở trong bể Anoxic

Muốn bể hoạt động tốt và diễn ra theo quy trình thì phải chuẩn bị đây đủ các yếu tố hỗ trợ như trên, Nhằm cung cấp lượng vi khuẩn đủ và phù hợp trong bể Anoxic.

Cách đặt bể Anoxic kết hợp Aerotank diễn ra như thế nào?

Việc sử dụng bể Anoxic với bể Aerotank như thế nào cho hợp lý có một ít khó khắn cho người chưa biết. Chúng tôi sẽ đưa ra 2 phương án nhằm giúp tăng hiệu quả hơn trong quá trình xử lý chất thải của bể. Khi kết hợp 2 loại bể này với nhau thì việc đặt bể nào trước bể nào sau chúng ta chưa xác định được bởi vì còn tùy thuộc vào từng công nghệ mà chúng ta sử dụng nữa. Sau đây là 2 phương án Khi kết hợp hai loại bể này.

 • Phương án 1 : Đặt bể Anoxic ở trước bể Aerotank

Làm chúng ta kiểm soát dễ dàng lượng DO có trong hệ thống xử lý chất thải. Nhưng cần lưu ý với cách đặt như trên đó làm khi ấy lượng khí Nito đầu vào bị giảm vì vậy lúc đó cần phải hồi lưu lại nước thải từ bể thiếu khí về bể thiếu khí Anoxic, làm thế để đảo bảo bể hoạt động tốt hơn.

 • Trường hợp 2 : Đặt bể Aerotank ở trước bể Anoxic

Khi ta đặt bể ở vị trí này thì chúng ta sẽ gặp phải trường hợp khó khăn nữa đó là cần phải bỏ chất hữu cơ vào bể, khi ấy phải thực hiện đồng thời sục khí bể Anoxic lúc đó mới có thể loại bỏ được khí Nito.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên

 • Lượng bùn trong bể hoạt động không tốt đó là nguyên nhân dẫn đến khí Nito bị giảm làm cho hoạt tính của Nito hoạt động yếu.
 • Máy trộn ở trong bể Anoxic hoạt động yếu đó là nguyên nhân dẫn đến không đẩy được khí Nito thoát lên khỏi bên trên mặt bùn.
 • Hay do một số nguyên nhân khác như lượng bùn vi sinh tuần hoàn từ bể lắng về đến bể Anoxic thấp

Công việc phải làm để khắc phục sự cố

Xử lý quá trình vận hành bể Anoxic

 • Đầu tiên tạm ngừng cho nước thải vào trong bể Anoxic
 • Tiếp theo là tắt máy sục khí và máy khuấy trong bể
 • Cuối cùng chờ cho bể lắng xuống, sau đó ta khuấy đều trong khoảng thời gian là 1 tiếng sau đó ta mới tiếp tục bơm nước vào

Chúng tôi vừa giới thiệu Cách kết hợp bể Anoxic và bể Aerotank giúp các bạn đọc hiểu rõ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bể nhằm sử dụng hiểu quả hơn trong quá trình sinh hoạt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008