Những hậu quả khủng khiếp của việc biến đổi khí hậu toàn cầu

Công ty hút bể phốt đô thị xin chào các bạn. Ngày nay, dù bạn ở đâu, làm ngành nghề gì thì bạn có thể nghe cụm từ “hậu quả của biến đổi khí hậu” xuất hiện ở khắp nơi. Trên mạng xã hội, báo mạng, tv, loa phát thanh… từ đó ta cũng hiểu được sự cấp bách và nguy hiểm của vấn đề này. Không chỉ gây nguy hiểm cho cuộc sống của toàn thể nhân loại, chúng còn kéo theo hàng loạt những thảm họa phát sinh như lũ lụt, sóng thần, động đất., bệnh dịch…  Theo Wikipedia thì Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển, băng quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Sự biển đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thế xuất hiện trên toàn Địa Cầu.

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. Nhằm hạn chế sự biến đổi khí hậu, Nghị định thư Kyoto nhằm hạn chế và ổn định sáu loại khí nhà kính chủ yếu bao gồm: CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6.

Những hậu quả do biến đổi khí hậu mang tới cho nhân loại

1. Tắc động tới môi trường rừng.

Theo các nghiên cứu thì trong 10 năm trở lại đây thì nạn cháy rừng gia tăng ở mức báo động đỏ, điều này cũng dễ hiểu khi nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên, tăng cao, những đợt nắng nóng kéo dài, môi trường khói bụi, không còn trong lành rất dễ gây ra cháy rừng diện rộng.

Cháy rừng do biến đổi khí hậu

Cháy rừng do biến đổi khí hậu

2. Tác động tới sức khỏe.

Cũng giống như các quốc gia chịu ảnh hưởng của hậu quả biến đổi khí hậu, Việt Nam hiện nay cũng phải đối đầu với những dịch bệnh trên người và động thực vật. Có thể kể tới một số loại dịch bệnh đã làm cho ngành y tế nước ta phải “lao đao” như dịch tả, cúm gia cầm, bệnh tai xanh, bệnh sốt xuất huyết,…

bệnh tật do hậu quả của biến đổi khí hậu

bệnh tật do hậu quả của biến đổi khí hậu

Ô nhiễm không khí có liên quan đến một danh sách dài các bệnh về sức khỏe, bao gồm cả bệnh hen suyễn, tim và tổn thương phổi, bệnh đường hô hấp và tim mạch…

3. Nguồn nước ngày càng trở lên khan hiếm hơn bao giờ hết.

Trong năm 2013, có khoảng 1,3 tỷ người sống ở các vùng khan hiếm nước. Theo tính toán, nếu nhiệt độ tăng khoảng 2 độ C vào năm 2100 thì sẽ có thêm 8% dân số trên thế giới lâm vào tình trạng khan hiếm nước. Trong khi có một vài nơi trên thế giới lâm vào cảnh khô hạn thì một vài vùng khác lại có nguy cơ “chìm trong biển nước”.

4. Tác động tới lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng như những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu, hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động xấu tới lĩnh vực nông nghiệp. Thời tiết, mưa bão thất thường làm cho mùa màng thất bát, gia tăng dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Trong khi nhiệt độ ấm lên ban đầu có thể giúp phát triển một số cây trồng nhất định, nhưng bức tranh tổng thể vẫn là tiêu cực. Năng suất cây trồng toàn cầu đang chậm lại chính là kết quả của những sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu như lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng cao.

ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu

ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu

Ở một số vùng, lúa mì và ngô đã có những sự ảnh hưởng nhất định. Giá lương thực và ngũ cốc tăng lên nhanh chóng sau các sự kiện thời tiết cực đoan. Các báo cáo mới dự đoán, sản lượng ngô và lúa mì toàn cầu tiếp tục giảm, có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực và bất ổn chính trị. Trên thực tế thì nhiều năm trở lại đây, bạn cũng có thể nhận thấy rõ điều này khi nhiều địa phương tay trắng sau mỗi vụ mùa.

5. Những đợt nắng nóng kéo dài.

Những đợt nắng nóng kéo dài dẫn tới những nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng cũng là hậu quả biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta đang ngày càng thấy rõ. Theo ước tính, những đợt nắng nóng trên thế giới đang diễn ra với tần suất gấp 4 lần so với trước đây. Thậm chí, nếu biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra như hiện nay thì trong 40 năm mới, tần suất này có thể sẽ tăng lên gấp 100 lần so với hiện nay.

Trái đất ngày càng nóng lên

Trái đất ngày càng nóng lên

Số ngày nóng kéo dài và mức nhiệt ngày một tăng được dự đoán là kết quả của biến đổi khí hậu. Vấn đề này sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khác như làm tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của cháy rừng, làm trầm trọng thêm các hiệu ứng đảo nhiệt ở đô thị và vấn đề sức khỏe khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm bị đẩy lên cao.

Trước sự cấp bách của hậu quả của biến đổi khí mang lại. Chúng ta có thể làm gì đã ngăn ngừa và phòng tránh? Hãy thử một vài gợi ý nhỏ của dịch vụ hút bể phốt đô thị mang tới cho bạn nhé:

  1. Tích cực hưởng ứng và vận động mọi người trồng cây xanh – phủ kín đất trống đồi trọc
  2. Sử dụng những phương tiện công cộng như xe bus, xe đạp, đi bộ thay về đi ô tô xe máy điều này giúp hạn chế lượng khí thải do xe cộ xả ra môi trường.
  3. Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên và khai thác các nguồn năng lượng từ mặt trời, sức gió, sức nước….

Vừa qua là những hậu quả khôn lường mà chúng ta phải đối mặt. Nó không phải vấn đề của bất kì ai, cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào mà là vấn đề chung của toàn thể nhân loại. Chúng ta có trách nhiệm tuyên truyền và tham gia bảo vệ chính môi trường sống của mình. Hãy chia sẻ ý kiến, quan điểm của bạn về vấn đề này tại phía dưới để tất cả chúng ta chung tay góp sức bảo vệ môi trường nhé. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 02466.577.993 – 0961.343.393 Xin cảm ơn

 

Reply

Call Now Button0966.118.008