Nỗi khổ của những người khơi thông cống rãnh ngay giữa lòng Hà Nội

Nghề nghiệp là một công việc, một lĩnh vực nào đó mà mỗi một con người sinh ra lớn lên đều có. Từ lao động chân tay đến lao động trí óc thì mỗi khi làm việc đều phải tập trung dốc hết sức lực vào đó.

Những người khơi thông cống rãnh giữa lòng Hà Nội

Hôm nay chúng tôi nói đến nghề thông tắc cống đấy cũng là một nghề khá vất vả khi phải tiếp xúc với bụi bẩn, mùi hôi thối của các thất thải cư dân thải ra. Hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu nghiệp thông tắc cống này nhé để biết tại sao khó khăn vất vả đến thế họ vẫn bám trụ với lòng yêu nghề, can đảm, cam chịu mọi khó nhọc để làm cho môi trường thủ đô Hà Nội ngày càng trong sạch.

Nói về nghiệp “ Thông Tắc Cống ” hiện nay

Những cảnh tượng những câu chuyện về các công nhân đã lớn tuổi với kinh nghiệm làm việc lâu năm nhưng vẫn yêu nghề, nhiệt huyết như ngày nào: Tại hệ thống cấp thoát nước số 1 với chỉ 19 người trong đội đã phải quản lý hệ thống cấp thoát nước trên địa bàn Quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba đình và phần phía bắc của tỉnh Hà Nội. Địa bàn hoạt động rộng như vậy với đội hình ít người phải phân bố nhân công cho hợp lý tránh tình trạng ô nhiễm môi trường là rất khó. Theo đội trưởng Nguyễn Xuân Phong chia sẻ “ với kinh nghiệm 30 năm trong nghề thông tắc cống anh em làm việc nhiệt tình, can đảm, hy sinh với sự quản lý địa bàn rộng như vậy đôi lúc làm việc theo kiểu cuốn chiếu làm chỗ này chưa xong đã nhận nhiệm vụ mới rồi. Anh em trong đội luôn ở trong tình trạng hôi thối, bẩn thủi, Thật may cho anh khi đội làm việc hiểu nhau bởi câu nói đùa tướng chưa về thì quân không về ” đã 12 giờ buổi trưa rồi mà vẫn thấy các anh công nhân đang làm việc dưới ống cống nạo vét bùn cho các anh đứng giữa nắng đang chờ trên xe.

Những người khơi thông cống rãnh giữa lòng Hà Nội ngay trời mưa

Thấy những cảnh tượng anh em nhân công lăn, rồi bò giữa bùn lầy, bẩn thế tôi cũng xót xa lắm, có những anh em tuổi đời cũng cao rồi 40 đến 50 đều có đã từng trải trong nghề trên 20 rồi những va chạm đinh sắt mảnh chai, hay các vật khác đều quen hết rồi, nhưng cũng vì nhiệm vụ vì thành phố trong sạch hơn đôi lúc tôi cũng ước ao giá như thành phố quan tâm đầu tư nhiều máy hút hơn công nghệ cao hơn cho anh em trong đội đỡ cực, bởi năng xuất của các máy ấy hoạt động tốt, nhanh hơn so với các máy chuyên dụng hiện nay chúng tôi đang dùng.

Khó khăn của những công nhân là thông tắc cống

Công việc nặng nhọc là thế cứ hễ trời mưa là giống như theo một thói quen các anh em trong đội lại lên xe đến các điểm thông tắc cống để cho thoát hết nước mới về. Nhiều lúc phải ăn lót dạ ngay tại cống nhằm canh chừng các hiện tượng bất thường xảy ra. Với những người như đội trưởng Anh Phong thì việc năm rõ các ống cống địa bàn như lòng bàn tay, với kinh nghiệm lâu năm khi mở ống cống ra nếu ngửi thấy mùi khí độc anh có thể đoán thời tiết ngày mai như thế nào, mưa gió, hay nắng to hay nhỏ…để chỉ đạo anh em kịp thời xử lý và ứng phó mọi trường hợp xảy ra bất ngờ.

Theo anh thì thành phố Hà Nội thường xuyên bị ngập nước không phải do các tổ đội thợ làm việc chưa hiểu quả hay là thời tiết quá khắc nhiệt, nguyên nhân chính là do hệ thống cống ngầm của thành phố chưa được đồng bộ rõ ràng, cụ thể các khu đô thị cũ luôn luôn thấp hơn các khu đô thị mới xây, các ao hồ bị san lấp hết rồi, khu chứa điệm không còn nữa cho nên khi xảy ra mưa thì việc ngập trọng 1 thời gian ngắn là luôn luôn xảy ra với các khu thấp.

Sau khi kết thúc các đợt mưa lớn các công nhân lại về với nhau bàn cách xử lý các đợt mưa sắp tới. Nhằm hạn chế ra rút kinh nghiệm tối đá cho hệ thống cấp thoát nước tại thủ đô Hà Nội.

Đó là tất cả những gì chúng tôi đem lại cho các bạn. Công ty hút bể phốt Việt chúng tôi luôn đảm bảo trách nhiệm và uy tín hài lòng hàng đâu Việt Nam

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008