Tìm hiểu nghề hút bể phốt và thông tắc cống – Nghề vất vả cơ cực nhất

Cuộc sống xung quanh chúng ta có không ít những nghề cơ cực, vất vả mà ai ai cũng phải thừa nhận một trong những nghề đó có nghề hút bể phốt, thông tắc cống. Hiện nay trên địa bàn Hà Nội các dịch vụ này đang diễn ra hàng ngày dù thời tiết, giờ giấc như thế nào thì mấy anh, chị làm dịch vụ vẫn phải chấp nhận những nỗi khổ ấy bởi miếng cơm manh áo, lo cho cuộc sống gia đình và tương lai con em họ.

Tìm hiểu nghề hút bể phốt và thông tắc cống

Ngoài sự bị động về thời gian thì tôi luôn quan niệm rằng nghề hút bể phốt luôn là nghề vất vả nhất. Không chỉ việc gò bó thời gian mà còn phải tiếp xúc với bụi bẩn, mùi hôi thối, chất thải vệ sinh mà không ai giám lại gần. Mặc dù biết nỗi khổ khó khắn ấy nhưng những người làm dịch vụ hút bể phốt, thông tắc cống đã hy sinh, chịu đựng khi đã dẫn thân vào nghề này.

Dưới đây là những dẫn chứng cho thấy nghề hút bể phốt, thông tắc cống có thực sự sung sướng hay không?

Những dẫn chứng cho thấy sự khổ cực của ngành dịch vụ này

Làm việc đều đặn, thường xuyên, bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu

Sự phát triển của kinh tế, kéo theo đó là xu hướng đô thị hóa đã khiến các thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội đang phải gồng mình lên bởi sự nhập cư của nhiều người từ các vùng miền đến. Ô nhiễm môi trường tại các thành phố lớn đang ngày càng nhiều, ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Do đó việc các công nhân làm dịch vụ hút bể phốt, thông tắc cống đang phải ngày đêm làm việc. Đặc biệt phải làm ban đêm hoặc các giờ nghỉ ngơi tránh hiện tượng tắc giao thông, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Luôn phải tiếp xúc với các chất bẩn từ dân cư thải ra

Nghề hút bể phốt hay thông tắc cống thì chúng ta không xa lạ gì nữa. Ai cũng biết họ phải tiếp xúc các chất bẩn, nước thải từ cư dân thải ra hay là các nơi công cộng. Những nơi mà mọi người đều xa lánh, nơi mà chúng ta xem đó là  bẩn nhất luôn có mùi hôi thối. Thế nhưng các công nhân vẫn tiếp xúc với chất thải bẩn hàng ngày, phải làm việc thường xuyên tránh tình tạng tắc nghẽn, hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Công việc của họ là vậy tiếp xúc với những bụi bẩn nhiều lúc tôi còn nghe họ nói đùa “ chúng tôi tiếp xúc quen rồi nên thành ra cũng bình thương” nhưng trong thâm tâm họ biết đó không phải là nơi có thể xem nhẹ bởi bệnh tật sẽ đến với họ bất cứ lúc nào.

Bệnh tật luôn chờ đón bất cứ người công nhân nào

Bệnh tật luôn chờ đón bất cứ người công nhân nào

Người công nhân luôn phải tiếp xúc với chất thải, bụi bẩn nơi chứa các vi khuẩn gây bệnh cao. Đặc biệt là mùi hôi thối gây các bệnh về phổi đường hô hấp rất cao. Vẫn biết bệnh là vậy nhưng tiền bạc con cái, gia đình họ luôn hoàn thành các công việc với lòng đam mê mong muốn bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội trong xanh hơn. Họ hứng chịu mùi bụi bẩn, hôi thối đổi lại rất rất nhiều người sẽ được hưởng môi trường trong lành hơn đó cũng là một quan niệm của những công nhân này.

Cuộc sống luôn bị kì thì khi làm nghê này

Lựa chọn nghề vất vả cực nhọc để lấy những đồng tiền xương máu theo đúng nghĩa là vậy nhưng mọi người không thể hiểu được rằng cuộc sống của họ luôn bị kì thị, so sánh đôi lúc còn ảnh hưởng đến con cái của họ nữa. Bởi vì họ làm nơi bận thủi, nơi mà mọi người đều xa lánh thì họ lại tiếp xúc vào. Đã vất vả ngoài công việc rồi nay cuộc sống đời thường vẫn không được như ý muốn. Rất may là những công nhân này đã hiểu và cảm nhận được những khổ cực mà họ trải qua nên mọi sự chỉ trích bàn tán đôi lúc như bỏ ngoài tai. Mặt khác vẫn có rất nhiều người động viên, an ủi và khen tặng những món quà nhỏ nhưng khích lệ tính thần họ cực cao.

Công việc là vậy tiếp xúc với chất thải, bụi bẩn mùi khó chịu còn dễ mắc các bệnh nguy hiểm nhưng đổi lại mức lương của họ vẫn không cao đôi khi không may gặp phải các trường hợp do tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc những họ vẫn đam mê, cống hiến sức lực cho công việc hoàn thành nhanh nhất, tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0966.118.008